Home / Tư vấn luật thuế / Xuất hóa đơn chuyển quyền sử dụng đất khi công ty không có ngành nghề kinh doanh chuyển nhượng đất hay bất động sản thì có xuất hóa đơn được không ?

Xuất hóa đơn chuyển quyền sử dụng đất khi công ty không có ngành nghề kinh doanh chuyển nhượng đất hay bất động sản thì có xuất hóa đơn được không ?

Xuất hóa đơn chuyển quyền sử dụng đất khi công ty không có ngành nghề kinh doanh chuyển nhượng đất hay bất động sản thì có xuất hóa đơn được không ?

Chào luật sư cho e hỏi:1. Công ty e có thuê đất của nhà nước ở long an từ năm 2010 với thời hạn thuê là 50 năm (đóng tiền thuế đất hàng tháng là 2,6tr). Đến tháng 03/2017 cty đóng tiền thuê đất còn lại là 2,2 tỷ và chuyển nhượng đất cho cá nhân b, với giá chuyển nhượng là 3 tỷ. Vậy:

1. Công ty e không có ngành nghề kinh doanh chuyển nhượng đất hay bất động sản thì có xuất hóa đơn được không?

2. Nếu xuất hóa đơn thì có chịu thuế gtgt hay không?

3. Mức thuế thu nhập doanh nghiệp từ chuyển nhương quyền sử dụng đất là 20% hay 28%?

4. Giá vốn để tính khi xuất hóa đơn chuyển nhượnng có phải là 2,2 tỷ đóng thuế nêu trên?

Em cảm ơn luật sư.

Người gửi: Hứa Đại Phát

Luật sư trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Kiến thức Luật pháp. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Đất đai năm 2013

Luật thuế giá trị gia tăng năm 2008 (Luật thuế giá trị gia tăng sửa đổi, bổ sung 2012)

Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2008 (Luật thuế thu nhập doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung năm 2013)

Thông tư 219/2013/TT-BTC hướng dẫn Luật thuế giá trị gia tăng và Nghị định 209/2013/NĐ-CP do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành

Thông tư 78/2014/TT-BTC hướng dẫn thi hành Nghị định 218/2013/NĐ-CP hướng dẫn Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành

2. Nội dung tư vấn:

Tháng 3/2017, Công ty bạn đã đóng toàn bộ số tiền thuê đất cho thời gian thuê còn lại, tức là đã chuyển từ hình thức thuê đất trả tiền hằng năm sang thuê đất trả tiền một lần. Hình thức cho thuê đất trả tiền một lần có nhiều ưu đãi cho công ty bạn hơn. Khi đó, công ty bạn có quyền xuất hóa đơn chuyển nhượng QSDĐ, tài sản thuộc sở hữu của công ty gắn liền với đất cho cá nhân B theo quy định của Điều 174 Luật Đất đai – mà không phụ thuộc vào việc công ty bạn có kinh doanh ngành nghề trong lĩnh vực bất động sản hay không.

“Chuyển quyền sử dụng đất” không phải là đối tượng chịu thuế GTGT (Điều 5 Luật thuế GTGT), nhưng tài sản gắn liền với đất là các giá trị cơ sở hạ tầng là đối tượng chịu thuế GTGT với thuế suất 10%. Cụ thể, Thông tư 219/2013/TT-BTC hướng dẫn “Đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản, giá tính thuế là giá chuyển nhượng bất động sản (-) giá đất được trừ để tính thuế”.

Từ ngày 01/01/2016, thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản là 20%.

Khi ghi hóa đơn, giá chuyển nhượng bất động sản là giá tính tại thời điểm chuyển nhượng là 3 tỷ, giá đất được trừ khi tính thuế là giá đất tính trên thời gian thuê còn lại là 2,2 tỷ. Thuế GTGT = (3.000.000.000 – 2.200.000)x10% = 80.000.000 (vnđ).

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật thuế trực tuyến qua tổng đài điện thoại,: Yêu cầu tư vấn để được giải đáp.

Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế – Kiến thức Luật pháp

Luật sư Minh Tiến

Từ khóa tìm kiếm:

  • cong ty chuyen nhuong dat cho ca nhan co phai xuat hoa don khong

Check Also

Giá tính thuế giá trị gia tăng đối với hàng hoá trả góp

Giá tính thuế giá trị gia tăng đối với hàng hoá trả góp

Tóm tắt câu hỏi: Giá tính thuế giá trị gia tăng đối với hàng hoá …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *