Home / Tư vấn luật dân sự / Việc đảng viên chuyển sinh hoạt đảng tạm thời được quy định ra sao?

Việc đảng viên chuyển sinh hoạt đảng tạm thời được quy định ra sao?

gavel scale book - Việc đảng viên chuyển sinh hoạt đảng tạm thời được quy định ra sao?

Việc đảng viên chuyển sinh hoạt đảng tạm thời được quy định ra sao? Xin chào Ban biên tập, tôi là Nguyễn Hồng Anh, tôi đang tìm hiểu quy định của pháp luật về việc thi hành Điều lệ đảng nhưng có thắc mắc tôi muốn nhờ Ban biên tập giải đáp và cung cấp thông tin giúp, cụ thể là: Việc đảng viên chuyển sinh hoạt đảng tạm thời được quy định ra sao? Tôi có thể tìm hiểu vấn đề này tại văn bản pháp luật nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn!

Việc đảng viên chuyển sinh hoạt đảng tạm thời được quy định tại Điểm b Tiểu mục 8.3 Mục 8 Quy định 14-QĐ/TW năm 2001 về thi hành Điều lệ Đảng do Bộ Chính trị ban hành, có quy định như sau:

– Đảng viên khi có thay đổi nơi ở và nơi công tác trong thời gian từ 3 tháng đến dưới 1 năm (đảng viên được cử đi học ở các trường trong nước từ 3 tháng đến 2 năm), sau đó lại trở về đơn vị cũ, phải làm thủ tục giới thiệu sinh hoạt đảng tạm thời từ đảng bộ, chi bộ nơi đảng viên sinh hoạt đảng chính thức đến đảng bộ, chi bộ nơi công tác, học tập hoặc nơi cư trú mới.

– Đảng viên sinh hoạt đảng tạm thời có nhiệm vụ và các quyền như sau:

+ Ở nơi sinh hoạt chính thức thì thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ theo quy định tại Điều 2 và các quyền ghi tại Điều 3 của Điều lệ Đảng, ở đảng bộ nơi sinh hoạt tạm thời thì trừ quyền biểu quyết, ứng cử và bầu cử.

+ Nếu cần kéo dài thời hạn sinh hoạt đảng tạm thời, đảng viên phải báo cáo với cấp uỷ đảng nơi đảng viên đang sinh hoạt tạm thời để xin gia hạn đồng thời báo cáo với tổ chức đảng nơi sinh hoạt chính thức.

– Đảng viên sinh hoạt đảng tạm thời không tính vào đảng số của đảng bộ nơi sinh hoạt tạm thời mà tính đảng số ở đảng bộ nơi sinh hoạt chính thức; đảng phí đóng ở chi bộ nơi sinh hoạt đảng tạm thời.

– Nếu có từ 3 đảng viên chính thức trở lên chuyển đến sinh hoạt đảng tạm thời để học theo lớp, theo khoá ở trường, hoặc đến công tác biệt phái trong một đơn vị thành viên trực thuộc đơn vị cơ sở thì đảng uỷ nơi tiếp nhận đảng viên có thể ra quyết định thành lập chi bộ sinh hoạt tạm thời và chỉ định chi uỷ, bí thư của chi bộ đó.

Trên đây là nội dung của Ban biên tập về việc đảng viên chuyển sinh hoạt đảng tạm thời. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Quy định 14-QĐ/TW năm 2001.

Trân trọng!

Biên tập: Thạc sỹ – Luật sư Thuỷ Nhi

Chuyên gia tư vấn Luật Đại Phát

Check Also

law 310x165 - Cơ cấu Ban kiểm soát của tổ chức tín dụng là công ty cổ phần, công ty TNHH

Cơ cấu Ban kiểm soát của tổ chức tín dụng là công ty cổ phần, công ty TNHH

Xin chào, tôi là Trọng Hiếu. Hiện tại tôi đang tìm hiểu về quy định …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *