Home / Tư vấn luật hình sự / Uống rượu say gây tai nạn chết người có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Uống rượu say gây tai nạn chết người có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Uống rượu say gây tai nạn chết người có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Uống rượu say gây tai nạn chết người có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Chào Luật sư, luật sư cho tôi hỏi: Chồng tôi uống rượu say nên trên đường đi làm về đã gây ra tai nạn giao thông làm chết một người đi bộ sang đường; sau đó gia đình tôi đã gặp gỡ gia đình người bị nạn và đã thực hiện việc bồi thường đầy đủ các chi phí cho họ, gia đình người bị hại cũng có đơn xin không xử lý hình sự đối với chồng tôi. Xin luật sư cho biết trong trường hợp này, chồng tôi có phải chịu trách nhiệm hình sự nữa không? Tôi xin cảm ơn.

Người gửi: Phạm Quỳnh (Nam Định)

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Kiến thức luật. Về câu hỏi của bạn, Kiến thức luật xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Cơ sở pháp lý

– Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009

– Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003

2/ Uống rượu say gây tai nạn chết người có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 202 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 về Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ: “Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.” Theo đó, chỉ cần có hành vi vi phạm quy định an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại nghiêm trọng cho tính mạng, tài sản của người khác đã cấu thành tội phạm và bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

Tuy nhiên, theo thông tin bạn cung cấp thì chồng bạn đã uống rượu và gây ra tai nạn giao thông, hậu quả là chết người. Đây là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự cho chồng bạn, hành vi của chồng bạn đã thuộc quy định tại điểm b khoản 2 Điều 202 Bộ luật hình sự: “Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng“. Chính vì vậy, chồng bạn có thể sẽ bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

Mặt khác, hành vi uống rượu gây ra tai nạn giao thông làm chết người thuộc Điều 202 Bộ Luật hình sự không thuộc các tội khởi tố vụ án theo yêu cầu của người bị hại (căn cứ Điều 105 Bộ luật tố tụng hình sự). Do đó, mặc dù sau khi gây ra tai nạn, gia đình bạn đã gặp gỡ gia đình người bị nạn và đã thực hiện việc bồi thường đầy đủ các chi phí cho họ, gia đình người bị hại cũng có đơn xin không xử lý hình sự đối với chồng bạn thì chồng bạn vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật do đã cấu thành tội phạm theo quy định tại Điều 202.

Trên đây là tư vấn của Kiến thức luật về Uống rượu say gây tai nạn chết người có phải chịu trách nhiệm hình sự không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Tú Anh tổng hợp

Check Also

Chế tài với hành vi đánh người gây thương tích 22%

Chế tài với hành vi đánh người gây thương tích 22%

Chế tài với hành vi đánh người gây thương tích 22% Chú em và 1 …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *