Home / Tư vấn luật hình sự / Tư vấn về việc chi nhánh ngân hàng agribank dùng thủ đoạn gian dối để lừa đảo chiếm đoạt tiền ?

Tư vấn về việc chi nhánh ngân hàng agribank dùng thủ đoạn gian dối để lừa đảo chiếm đoạt tiền ?

Tư vấn về việc chi nhánh ngân hàng agribank dùng thủ đoạn gian dối để lừa đảo chiếm đoạt tiền ?

Kính chào Kiến thức Luật pháp,thưa luật sư hiện nay tôi đang có một vấn đề thắc mắc mong luật sư tư vấn giúp tôi.Sự việc như sau:ngân hàng A dùng các thủ đoạn gian dối để lừa đảo chiếm đoạt 6 tỷ để xóa nợ xấu trong nhiều năm qua, giờ đây công an tỉnh P46 đã ra các quyết định khởi tố vụ án hình sự, bị can, bắt giám đốc cùng cán bộ và người vay, đồng thời ra quyết định thu hồi tang chứng lừa đảo.

Nhưng A V.N họ ra công văn chỉ đạo không cho chi nhánh này thực hiện quyết định của công an mà chờ bản án của tòa. Việc A họ ra công văn chỉ đạo không cho chi nhánh của họ không thực hiện quyết định của cơ quan công an là sai bởi khi khởi tố vụ án cơ quan công an có quyền áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời như tịch thu tang vật để ngăn cản việc tẩu táng hoặc tiêu hủy tài sản. Do đó, sau khi Tòa án xét xử vụ án, xác định A có thực hiện các hành vi như trên và căn cứ vào yêu cầu khi khởi tố vụ án thì bạn có thể lấy lại được số tiền đó. Theo như luật sư tư vấn 1 phần là giống như ý kiến bên CQCSĐT, nhưng 1 phần bên đó họ nói hết cách rồi, không còn luật nào để cưỡng chế tiền lừa đảo dùng các thủ đoạn gian giối để thu về bất chính cho ngân hàng nhà nướ, nên phải chờ bản án của tòa như hội sở trả lời với công an là đúng. Vì có luật riêng của ngân hàng. Vì tiền lửa đảo được hiên nay đang nằm trong hệ thống A quản lý sử dụng và tạm thời chiếm dụng làm vốn kinh doanh lấy lãi. Vậy P 46 trả lời hết nhiện vụ, vì vụ án đã khởi tố, bắt giam giám đốc chi nhánh, nên việc tiếp theo họ kêu mình phải kêu cứu kiến nghị lên quốc hội, chủ tịch nước, thủ tướng,,..báo chí truyền thông dư luận hả? nhưng không có báo nào giám đăng cái xấu vế A dù có cho tiền bao nhiêu đi nữa. vào tra cứu từ khóa: P 46 bình dương bắt bà trần thị lê thu thì sẽ hiểu. họ chỉ đăng đúng 1 tí thôi. mình có thông báo của công an thì đã bắt hêt cán bộ A rồi, cũng có gửi đơn lên lãnh đạo cao nhất việt nam nhưng không tự tin về lời văn thư của pháp luật. kinh chào và cám ơn quý luật sư Kính mong quý bà ông luật sư có hướng chỉ giúp!

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật hình sự của Kiến thức Luật pháp.

Luật sư tư vấn trực tuyền gọi: Yêu cầu tư vấn

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Kiến thức Luật pháp. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật Khiếu nại 2011

Luật Tố tụng hành chính 2010

Nội dung tư vấn:

Theo Điều 11, Luật Khiếu nại 2011 quy định: các khiếu nại không được thụ lý giải quyết

“Khiếu nại thuộc một trong các trường hợp sau đây không được thụ lý giải quyết:

1. Quyết định hành chính, hành vi hành chính trong nội bộ cơ quan nhà nước để chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ, công vụ; quyết định hành chính, hành vi hành chính trong chỉ đạo điều hành của cơ quan hành chính cấp trên với cơ quan hành chính cấp dưới; quyết định hành chính có chứa đựng các quy phạm pháp luật do cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền ban hành theo trình tự, thủ tục của pháp luật về ban hành văn bản quy phạm pháp luật; quyết định hành chính, hành vi hành chính thuộc phạm vi bí mật nhà nước trong các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, ngoại giao theo danh mục do Chính phủ quy định;

2. Quyết định hành chính, hành vi hành chính bị khiếu nại không liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khiếu nại;

3. Người khiếu nại không có năng lực hành vi dân sự đầy đủ mà không có người đại diện hợp pháp;

4. Người đại diện không hợp pháp thực hiện khiếu nại;

5. Đơn khiếu nại không có chữ ký hoặc điểm chỉ của người khiếu nại;

6. Thời hiệu, thời hạn khiếu nại đã hết mà không có lý do chính đáng;

7. Khiếu nại đã có quyết định giải quyết khiếu nại lần hai;

8. Có văn bản thông báo đình chỉ việc giải quyết khiếu nại mà sau 30 ngày người khiếu nại không tiếp tục khiếu nại;

9. Việc khiếu nại đã được Tòa án thụ lý hoặc đã được giải quyết bằng bản án, quyết định của Toà án, trừ quyết định đình chỉ giải quyết vụ án hành chính của Tòa án.”

Theo Điều 7, Luật Khiếu nại 2011 quy định: Trình tự khiếu nại

“1. Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

2. Đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ (sau đây gọi chung là Bộ trưởng) thì người khiếu nại khiếu nại đến Bộ trưởng hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại của Bộ trưởng hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Toà án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

3. Đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi chung là cấp tỉnh) thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Bộ trưởng quản lý ngành, lĩnh vực hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần hai của Bộ trưởng hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.”

Theo Điều 27, Luật Khiếu nại 2011 quy định: Thụ lý giải quyết khiếu nại

“Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được khiếu nại thuộc thẩm quyền mà không thuộc một trong các trường hợp được quy định tại Điều 11 của Luật này, người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu phải thụ lý giải quyết; thông báo bằng văn bản cho người khiếu nại, cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền chuyển khiếu nại đến và cơ quan thanh tra nhà nước cùng cấp biết, trường hợp không thụ lý giải quyết thì phải nêu rõ lý do.”

Theo Điều 28, Luật Khiếu nại 2011 quy định: Thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu

“Thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu không quá 30 ngày, kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết có thể kéo dài hơn nhưng không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lý.

Ở vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn thì thời hạn giải quyết khiếu nại không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết có thể kéo dài hơn nhưng không quá 60 ngày, kể từ ngày thụ lý.”

Theo Điều 33, Luật Khiếu nại 2011 quy định: Khiếu nại lần hai hoặc khởi kiện vụ án hành chính

“1. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hết thời hạn giải quyết khiếu nại quy định tại Điều 28 của Luật này mà khiếu nại lần đầu không được giải quyết hoặc kể từ ngày nhận được quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu mà người khiếu nại không đồng ý thì có quyền khiếu nại đến người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần hai; đối với vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn thì thời hạn có thể kéo dài hơn nhưng không quá 45 ngày.

Trường hợp khiếu nại lần hai thì người khiếu nại phải gửi đơn kèm theo quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu, các tài liệu có liên quan cho người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần hai.

2. Hết thời hạn giải quyết khiếu nại quy định tại Điều 28 của Luật này mà khiếu nại lần đầu không được giải quyết hoặc người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.”

Theo Điều 36, Luật Khiếu nại 2011 quy định: Thụ lý giải quyết khiếu nại lần hai

“1. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được đơn khiếu nại thuộc thẩm quyền giải quyết của mình và không thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 11 của Luật này, người giải quyết khiếu nại lần hai phải thụ lý giải quyết và thông báo bằng văn bản cho người khiếu nại, cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền đã chuyển khiếu nại đến và cơ quan thanh tra nhà nước cùng cấp biết; trường hợp không thụ lý giải quyết thì phải nêu rõ lý do.

2. Đối với vụ việc khiếu nại phức tạp, nếu thấy cần thiết, người giải quyết khiếu nại lần hai thành lập Hội đồng tư vấn để tham khảo ý kiến giải quyết khiếu nại.”

Theo Điều 37, Luật Khiếu nại 2011 quy định: Thời hạn giải quyết khiếu nại lần hai

“Thời hạn giải quyết khiếu nại lần hai không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết khiếu nại có thể kéo dài hơn nhưng không quá 60 ngày, kể từ ngày thụ lý.

Ở vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn thì thời hạn giải quyết khiếu nại không quá 60 ngày, kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết khiếu nại có thể kéo dài hơn, nhưng không quá 70 ngày, kể từ ngày thụ lý.”

Theo Điều 42, Luật Khiếu nại 2011 quy định: Khởi kiện vụ án hành chính

“Hết thời hạn giải quyết khiếu nại quy định tại Điều 37 của Luật này mà khiếu nại không được giải quyết hoặc người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.”

Theo Điều 29, Luật Tố tụng hành chính 2010 quy định: Thẩm quyền của Toà án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh

“Toà án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Toà án cấp huyện) giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những khiếu kiện sau đây:

1. Khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan nhà nước từ cấp huyện trở xuống trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Toà án hoặc của người có thẩm quyền trong cơ quan nhà nước đó;

2. Khiếu kiện quyết định kỷ luật buộc thôi việc của người đứng đầu cơ quan, tổ chức từ cấp huyện trở xuống trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Toà án đối với công chức thuộc quyền quản lý của cơ quan, tổ chức đó;

3. Khiếu kiện về danh sách cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội, danh sách cử tri bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân của cơ quan lập danh sách cử tri trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Toà án.”

Như vậy, trong trường hợp của bạn, trước hết bạn xem xét việc khiếu kiện của bạn có thuộc một trong các trường hợp khiếu nại không được thụ lý giải quyết hay không. Việc bạn khiếu nại không được giải quyết nếu việc khiếu kiện của bạn thuộc một các trường hợp khiếu nại không được thụ lý giải quyết được quy định tại Điều 11, Luật Khiếu nại 2011.

Mặt khác, nếu việc khiếu nại của bạn không thuộc các trường hợp không được thụ lý giải quyết quy định tại Điều 11, Luật Khiếu nại 2011 thì khiếu nại lần đầu của bạn phải được người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu thụ lý giải quyết trong thời hạn 10 ngày; thông báo bằng văn bản cho người khiếu nại, cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền chuyển khiếu nại đến và cơ quan thanh tra nhà nước cùng cấp biết, trường hợp không thụ lý giải quyết thì phải nêu rõ lý do theo Điều 27, Luật Khiếu nại 2011. Nếu quá thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu được quy định tại Điều 28, Luật Khiếu nại 2011 thì bạn có thể khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo Khoản 1, Điều 7, Luật Khiếu nại 2011. Khi quá thời hạn khiếu nại lần hai được quy định tại Điều 37, Luật Khiếu nại 2011 thì bạn có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính theo điều Điều 42, Luật Khiếu nại 2011. Vì vậy, trường hợp của bạn đã khiếu nại nhiều lần nhưng không được giải quyết thì bạn có thể khởi kiện vụ án hành chính tại Toà án quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh theo Điều 29, Luật Tố tụng hành chính 2010.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7: Yêu cầu tư vấn hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Kiến thức Luật pháp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Bộ phận Luật sư hình sự.

Luật sư Minh Tiến

Check Also

Uống rượu say gây tai nạn chết người có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Uống rượu say gây tai nạn chết người có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *