Home / Tư vấn luật hình sự / Trả lại tiền rồi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự nữa không?

Trả lại tiền rồi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự nữa không?

Trả lại tiền rồi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự nữa không?

Trả lại tiền rồi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự nữa không?

Em xin hỏi về thẻ tín dụng. Em là nhân viên ngân hàng. Em dùng thẻ của khách hàng rút 30 triệu đồng nhưng bị hội sở phát hiện sau đó em đã trả lại tiền và xin nghỉ. Nhưng ngân hàng đòi chuyển qua Công An giải quyết. Vậy em có bị truy tố trách nhiệm không và nếu có thì em sẽ bị truy tố về tội gì? Mong văn phòng tư vấn cho em! Cảm ơn nhiều!

Người gửi: Thu Phương ( Hà Nội )

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Kiến thức luật. Về câu hỏi của bạn, Kiến thức luật xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

Trường hợp của bạn, để xác định được việc làm này có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không thì cần phải căn cứ vào việc hành vi của bạn có cấu thành tội phạm hay không.

Căn cứ vào thông tin bạn cung cấp, hành vi của bạn có những dấu hiệu của tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản được quy định tạiKhoản 1, Điều 280 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi năm 2009như sau:

Người nào lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng, đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này hoặc đã bị kết án về một trong các tội quy định tại Mục A Chương này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ một năm đến sáu năm”

Thứ nhất,bạn là nhân viên ngân hàng- được coi là người có chức vụ,quyền hạn (tức là người có những quyền hạn nhất định đối với người khác)

Thứ hai,bạn có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản của người khác (của cơ quan, tổ chức hoặc của công dân). Lạm dụng chức vụ, quyền hạn tức là sử dụng chức vụ, quyền hạn của mình như một phương tiện để làm một việc rõ ràng vượt ra ngoài phạm vi chức trách, nhiệm vụ được giao để chiếm đoạt tài sản của người khác

Thứ ba,bạn thực hiện hành vi với lỗi cố ý trực tiếp, mục đích phạm tội là nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác và động cơ phạm tội là tư lợi nhằm chiếm đoạt số tiền 30 triệu đồng của người khác,gây thiệt hại cho người bị mất tiền.

Như vậy,dù bạn đã trả lại tiền nhưng bạn vẫn có thể bị truy cứu trách niệm hình sự về tội lạm dụng chức vụ,quyền hạn để chiếm đoạt tài sản theo Điều 280 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi năm 2009.

Trên đây là tư vấn của Kiến thức luật về vấn đề Trả lại tiền rồi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự nữa không? Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Tú Anh tổng hợp

Check Also

Chế tài với hành vi đánh người gây thương tích 22%

Chế tài với hành vi đánh người gây thương tích 22%

Chế tài với hành vi đánh người gây thương tích 22% Chú em và 1 …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *