Home / Tư vấn luật hôn nhân / Tôi phải làm thế nào để có thể ly hôn?

Tôi phải làm thế nào để có thể ly hôn?

Tôi phải làm thế nào để có thể ly hôn?

Tôi phải làm thế nào để có thể ly hôn?

Tôi đã có chồng và đăng ký kết hôn từ năm 2005. Do trong quá trình sinh sống có rất nhiêù mâu thuẫn xảy ra mà chúng tôi không thể hòa giải được. Tuy không ly hôn nhưng chúng tôi đã sống riêng cho đến ngày nay. tôi có nhu cầu muốn ly hôn nhưng chồng tôi nhất quyết không đồng ý, anh ta chuyển đi nơi khác làm ăn không còn chung sống tại địa phương nữa, tôi có nộp đơn yêu cầu đơn phương ly hôn tới toà án nơi tôi và chồng sinh sống trước đây thì tòa án bảo tôi rút đơn vì phải nộp đơn này đến nơi mà chồng tôi hiện tại sinh sống và làm ăn. Tôi đã nộp lại đơn rất nhiều lần mà đều không có kết quả. Chồng tôi đi làm ăn xa nhà không có thông báo về gia đình nên tôi không biết nơi anh ta sinh sống ở đâu để nộp đơn như chỉ dẫn của tòa án. Vậy luật sư có thể chỉ dẫn cho tôi làm sao để có thể ly hôn với chồng tôi được không?. Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: Lê Ngọc Anh( Hà nội)

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Kiến thức luật. Về câu hỏi của bạn, Kiến thức luật xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Cơ sở pháp lý

-Luật hôn nhân và gia đình 2014

-Luật tố tụng dân sự 2004

-Bộ luật dân sự 2005

2/ Tôi phải làm thế nào để có thể ly hôn?

Theo như thông tin bạn cung cấp thì tôi đã hiểu được vấn đề của bạn, căn cứ vào những quy định của pháp luật tôi tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ tại điều 33, khoản 1 điều 35 bộ luật tố tụng dân sự

Điều 33. Thẩm quyền của Toà án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh

1. Toà án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Toà án nhân dân cấp huyện) có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 25 và Điều 27 của Bộ luật này;

b) Tranh chấp về kinh doanh, thương mại quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, e, g, h và i khoản 1 Điều 29 của Bộ luật này;

c) Tranh chấp về lao động quy định tại khoản 1 Điều 31 của Bộ luật này.

2. Toà án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết những yêu cầu sau đây:

a) Yêu cầu về dân sự quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 26 của Bộ luật này;

b) Yêu cầu về hôn nhân và gia đình quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều 28 của Bộ luật này.

3. Những tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải uỷ thác tư pháp cho cơ quan Lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài, cho Toà án nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án nhân dân cấp huyện.

Điều 35. Thẩm quyền của Toà án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Toà án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này

Như vậy thì thẩm quyền giải quyền giải quyết yêu cầu xin ly hôn này của chị là tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng chị cư trú và làm việc. Nhưng chị lại chưa biết nơi chồng chị cư trú và làm việc, ngoài cách hỏi những người quen biết của chồng chị, gia đình chồng chị để biết thông tin này thì chị có thể yêu cầu tòa án tuyên bố chồng chị mất tích rồi tiếp tục làm thủ tục ly hôn với chồng chị.

Trước tiên chị cần làm đơn gửi đến tòa án quận, huyện nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để yêu cầu tòa án tuyên bố người đó đã mất tích, kèm theo đó là chứng cứ vợ bạn đã biệt tích từ 2 năm liền trở lên mà không có tin tức xác thực người đó còn sống hay đã chết. Bên cạnh đó, bạn cần chứng minh việc mình đã áp dụng đầy đủ các biện pháp tìm kiếm (đăng trên báo đài, ti vi…); việc này bạn có thể làm đơn yêu cầu cơ quan công an phường, xã xác nhận; nếu đã xóa hộ khẩu thì phải xác nhận xóa từ thời điểm nào để tòa làm căn cứ.

Điều 78 Bộ luật Dân sự quy định: Khi một người biệt tích 2 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích. Thời hạn 2 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó.

Nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng. Nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng. Sau khi thụ lý, tòa sẽ ra quyết định thông báo tìm kiếm người mất tích trên báo của Trung ương trong 3 số liên tiếp và đài phát thanh hoặc đài truyền hình Trung ương 3 lần trong 3 ngày liên tiếp. Sau 4 tháng kể từ ngày đăng, phát thông báo đầu tiên mà người bỏ đi vẫn không trở về hoặc có tin tức báo về thì tòa sẽ họp xét đơn yêu cầu tuyên bố công dân mất tích. Sau khi tòa án tuyên bốchồng chị mất tích, chị tiếp tục làm đơn xin ly hôn.

Trường hợp vợ hoặc chồng đơn phương xin ly hôn, theo quy định của Điều 179 Bộ luật Tố tụng dân sự thì thời gian chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn tối đa là 04 tháng, nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì được gia hạn nhưng không quá 02 tháng. Trong thời hạn 01 tháng kế từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trong trường hợp có lý do chính đáng, thời hạn này là 02 tháng. Trong thực tế, thời gian giải quyết vụ án Ly hôn có thể ngắn hơn hoặc kéo dài hơn thời gian mà luật qui định tùy thuộc vào tính chất của từng vụ án.

Trên đây là tư vấn của Kiến thức luật về Đăng ký kết hôn khi chung sống như vợ chồng từ năm 1982.Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Tú Anh tổng hợp

Check Also

Các khoản nợ khi ly hôn sẽ được chia đôi cho vợ chồng không?

Các khoản nợ khi ly hôn sẽ được chia đôi cho vợ chồng không?

Chào luật sư, tôi có câu hỏi như sau, như đã biết, khi giải quyết …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *