Home / Tư vấn luật dân sự / Thủ tục xin phép xây dựng đối với trường hợp di dời công trình

Thủ tục xin phép xây dựng đối với trường hợp di dời công trình

Thủ tục xin phép xây dựng đối với trường hợp di dời công trình

Thủ tục xin phép xây dựng đối với trường hợp di dời công trình

Chào Kiến thức luật. Tôi có thắc mắc muốn nhờ các bạn giải đáp giúp. Tôi được biết thì các công trình xây dựng khi xây thì đều cần phải xin giấy phép. Vậy những trường hợp di chuyển nhà bằng bánh lăn từ nơi này sang nơi khác thì có phải xin giấy phép xây dựng không? Thủ tục, giấy tờ như thế nào? Tôi xin cảm ơn.

Người gửi: Lê Minh Tuấn (Hải Dương)

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Kiến thức luật. Về câu hỏi của bạn, Kiến thức luật xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Luật xây dựng năm 2014

2/ Thủ tục xin phép xây dựng đối với trường hợp di dời công trình

Di chuyển nhà bằng bánh lăn từ nơi này sang nơi khác là trường hợp di dời công trình phải xin giấy phép xây dựng di dời công trình.

Căn cứ vào Điều 97 Luật xây dựng năm 2014 quy định về hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng đối với trường hợp di dời công trình như sau:

1. Đơn đề nghị cấp giấy phép di dời công trình.

2. Bản sao giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất nơi công trình sẽ di dời đến và giấy tờ hợp pháp về sở hữu công trình theo quy định của pháp luật.

3. Bản vẽ hoàn công công trình (nếu có) hoặc bản vẽ thiết kế mô tả thực trạng công trình được di dời, gồm mặt bằng, mặt cắt móng và bản vẽ kết cấu chịu lực chính; bản vẽ tổng mặt bằng địa điểm công trình sẽ được di dời tới; bản vẽ mặt bằng, mặt cắt móng tại địa điểm công trình sẽ di dời đến.

4. Báo cáo kết quả khảo sát đánh giá chất lượng hiện trạng của công trình do tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực thực hiện.

5. Phương án di dời do tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực thực hiện gồm:

a) Phần thuyết minh về hiện trạng công trình và khu vực công trình sẽ được di dời đến; giải pháp di dời, phương án bố trí sử dụng phương tiện, thiết bị, nhân lực; giải pháp bảo đảm an toàn cho công trình, người, máy móc, thiết bị và công trình lân cận; bảo đảm vệ sinh môi trường; tiến độ di dời; tổ chức, cá nhân thực hiện di dời công trình;

b) Phần bản vẽ biện pháp thi công di dời công trình.

Như vậy, thành phần hồ sơ sẽ gồm những giấy tờ sau:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép di dời công trình.

– Bản sao giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất nơi công trình sẽ di dời đến và giấy tờ hợp pháp về sở hữu công trình theo quy định của pháp luật.

– Bản vẽ hoàn công công trình (nếu có) hoặc bản vẽ thiết kế mô tả thực trạng công trình được di dời

– Báo cáo kết quả khảo sát đánh giá chất lượng hiện trạng của công trình

– Phương án di dời

Số lượng hồ sơ cần chuẩn bị 02 bộ hồ sơ nộp tại Bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ Sở Xây dựng tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương. Thời hạn giải quyết là 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Lệ phí là 100.000 đồng.

Trên đây là tư vấn của Kiến thức luật về Thủ tục xin phép xây dựng đối với trường hợp di dời công trình. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Tú Anh tổng hợp

Check Also

Đã xin giấy phép xây dựng có được làm nhà container trên đất thổ cư không?

Đã xin giấy phép xây dựng có được làm nhà container trên đất thổ cư không?

Xin chào luật sư, hiện tôi có mảnh đất ở xã Hắc Dịch, huyện Tân …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *