Home / Tư vấn luật hành chính / Thủ tục đăng kí khai sinh

Thủ tục đăng kí khai sinh

Thủ tục đăng kí khai sinh

Thủ tục đăng kí khai sinh

Xin luật sư cho biết thủ tục đăng kí khai sinh và những giấy tờ kèm theo là gì?

Người gửi: Kim Hoàng (Hà Nội).

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Kiến thức luật. Về câu hỏi của bạn, Kiến thức luật xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp luật

– Luật hộ tịch năm 2014.

2/ Quy định của pháp luật về đăng kí khai sinh cho trẻ

Căn cứ theo quy định tại điều 16, luật hộ tịch năm 2014 thì thủ tục đăng kí khai sinh bao gồm:

Đầu tiên,“Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật”. (khoản 1, điều 16,luật hộ tịch năm 2014).

Sau khi nhận được đầy đủ các giấy tờ theo quy định trên nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân. Các thông tin theo quy định cần ghi là:

1. Nội dung đăng ký khai sinh gồm:

a) Thông tin của người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; nơi sinh; quê quán; dân tộc; quốc tịch;

b) Thông tin của cha, mẹ người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; năm sinh; dân tộc; quốc tịch; nơi cư trú;

c) Số định danh cá nhân của người được đăng ký khai sinh”. (khoản 1,điều 14, luật hộ tịch năm 2014).

Như vậy, bạn chỉ cần nộp tờ khai theo mẫu và giấy chứng sinh hoặc một số giấy tờ khác trong trường hợp không có giấy chứng sinh (như trên) thì bạn đã đăng kí khai sinh được cho con mình.

Trên đây là tư vấn của Kiến thức luật về thủ tục đăng kí khai sinh. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Tú Anh tổng hợp

Check Also

Khiếu nại hành vi không nhận đơn khởi kiện của Tòa án

Khiếu nại hành vi không nhận đơn khởi kiện của Tòa án

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *