Home / Tư vấn luật thuế / Thủ tục chuyển đổi từ mã số thuế người phụ thuộc sang mã số thuế người nộp thuế ?

Thủ tục chuyển đổi từ mã số thuế người phụ thuộc sang mã số thuế người nộp thuế ?

Thủ tục chuyển đổi từ mã số thuế người phụ thuộc sang mã số thuế người nộp thuế ?

Trong quá trình đăng ký mã số thuế người phụ thuộc (con hoặc bố mẹ không có khả năng lao động) làm người phụ thuộc để giảm thuế thu nhập cá nhân cho người lao động chính thì có thể đăng ký thay đổi mã số thuế của người phụ thuộc không? Luật sư tư vấn và giải đáp cụ thể:

1. Thủ tục đăng ký chuyển mã số thuế người phụ thuộc?

Luật Kiến thức Luật pháp tư vấn và giải đáp những vướng mắc về việc đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân nhưng đã được đăng ký là người phụ thuộc và đã được cấp mã số thuế.

Luật sư tư vấn pháp luật Thuế thu nhập cá nhân,:Yêu cầu tư vấn

Luật sư tư vấn:

Hiện đang có rất nhiều trường hợp vướng mắc về việc muốn chuyển đổi từ mã thuế thuế người phụ thuộc sang mã số thuế người nộp thuế. Sau đây, Luật Kiến thức Luật pháp xin cung cấp bộ hồ sơ để người nộp thuế có thể đăng ký trực tiếp với cơ quan thuế.

Theo Thông tư 95/2016/TT-BTC, người nộp thuế cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

– Tờ khai đăng ký thuế mẫu số 05-ĐK-TCT ban hành kèm theo Thông tư này;

– Bản sao không yêu cầu chứng thực Thẻ căn cước công dân hoặc Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực (đối với cá nhân là người có quốc tịch Việt Nam); bản sao không yêu cầu chứng thực Hộ chiếu còn hiệu lực (đối với cá nhân là người có quốc tịch nước ngoài và người Việt Nam sống ở nước ngoài).

– Đơn đề nghị chuyển từ MST người phục thuộc sang MST người nộp thuế.

Ví dụ cụ thể cho nhu cầu chuyển mã số thuế người phụ thuộc:

-> Trường hợp, A (chồng) và B (vợ) kết hôn có 1 con nhỏ, trước kia đã đăng ký mã số thuế người phụ thuộc cho người chồng là A. Nay, người chồng không đi làm (không tham gia BHXH) nên có nhu cầu chuyển mã số người phụ thuộc sang cho vợ là B. Như vậy, sẽ phát sinh thủ tục thay đổi mã số thuế người phụ thuộc sang người nộp thuế là chị B.

Trên đây là tư vấn của Luật Kiến thức Luật pháp về Thủ tục chuyển đổi từ mã số thuế người phụ thuộc sang mã số thuế người nộp thuế?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: Yêu cầu tư vấn để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

2. Mẫu đơn đề nghị chuyển mã số thuế người phụ thuộc sang người nộp thuế?

Khi một cá nhân đã được đăng ký là người phụ thuộc của người nộp thuế khác nhưng sau đó lại phát sinh nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân thì phải làm hồ sơ nộp lên cơ quan thuế để chuyển MST người phụ thuộc sang MST người nộp thuế. Luật Kiến thức Luật pháp cung cấp mẫu đơn đề nghị chuyển mã số thuế dành cho cá nhân trực tiếp nộp hồ sơ đến cơ quan thuế.

>> Tải ngay:Mẫu đơn đề nghị thay đổi, chuyển mã số thuế người phụ thuộc sang người nộp thuế

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – tự do – hạnh phúc

Hà Nội, ngày…tháng….năm…..

ĐƠN ĐỀ NGHỊ

V/v chuyển mã số thuế NPT sang mã số thuế NNT

KÍnh gửi: Chi cục Thuế quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Tôi tên là: Nguyễn Thị A

Sinh ngày: 02/04/1996

Số CMND: 1747XXXXX

Cấp ngày 01 tháng 02 năm 2015 ; Nơi cấp: Hà Nội

Hộ khẩu thường trú: Phường Thanh Xuân Bắc – Quận Thanh Xuân – Thành phố Hà Nội.

Chỗ ở hiện nay: Số nhà… Đường…., Phường Thanh Xuân Bắc – Quận Thanh Xuân – Thành phố Hà Nội

Tôi viết đơn này xin trình bày với quý cơ quan một sự việc như sau: năm 2010, tôi đã được cấp mã số thuế người phụ thuộc là……do Chi cục thuế quận Thanh Xuân. Tuy nhiên, hiện nay tôi có phát sinh thu nhập từ tiền lương đến mức phải chịu thuế.

Vì vậy, Tôi làm đơn này, kính đề nghị quý cơ quan chuyễn mã số thuế người phụ thuộc sang mã số thuế thu nhập cá nhân của tôi để tôi có thể hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước và cơ quan quản lý thuế.

Kính mong chi cục Thuế sớm xem xét và giải quyết. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người làm đơn

(ký và ghi rõ hộ tên)

3. Cách khai chuyển mã số người phụ thuộc sang người khác?

Xin chào Luật Kiến thức Luật pháp! Hiện tại em đăng ký mã số thuế thì nhận được thông báo trùng thông tin mã số thuế. Trước đây ba em có làm việc công ty và có đăng ký thông tin người phụ thuộc là em. Bây giờ em phải làm như thế nào để chuyển mã số thuế người phụ thuộc sang mã số thuế cá nhân?

Mong luật sư tư vấn giúp!

Luật sư tư vấn:

Như vậy khi bạn muốn chuyển từ mã số thuế người phụ thuộc sang mã số thuế của cá nhân thì căn cứ theo quy định tại Điểm e khoản 2 Điều 5 Thông tư 95/2016/TT-BTC hướng dẫn về đăng ký thuế quy định về việc sử dụng mã số thuế như sau:

e) Cá nhân là người phụ thuộc khi phát sinh nghĩa vụ phải nộp ngân sách nhà nước thì sử dụng mã số thuế đã được cấp cho người phụ thuộc để khai thuế, nộp thuế đối với các nghĩa vụ phát sinh phải nộp ngân sách nhà nước. Cơ quan thuế căn cứ vào hồ sơ phát sinh nghĩa vụ thuế lần đầu, thực hiện chuyển mã số thuế của người phụ thuộc thành mã số thuế của người nộp thuế để hạch toán nghĩa vụ thuế cho người nộp thuế.

Ngoài ra theo Công văn 1818/TCT-KK ngày 29/04/2016 của Tổng cục thuế hướng dẫn về chuyển mã số thuế người phụ thuộc thành mã số thuế cá nhân như sau:

Trên ứng dụng quản lý thuế tập trung (TMS) đã thiết kế chức năng “Chuyển người phụ thuộc thành người nộp thuế” (Chức năng 2.7.3) để cơ quan thuế thực hiện. Chức năng này hiện cho phép tất cả các cơ quan thuế khi có thông tin về mã người phụ thuộc là có thể chuyển thành mã số thuế cá nhân.

Căn cứ thông tin bổ sung của người phụ thuộc, cơ quan thuế nơi cá nhân là người phụ thuộc phát sinh nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân tiếp nhận và thực hiện thao tác tại Chức năng 2.7.3 nêu trên để chuyển mã người phụ thuộc thành mã số thuế cá nhân và quản lý thu thuế theo quy định của pháp luật về thuế hiện hành.

Theo Khoản 9 Điều 7 Thông tư 95/2016/TT-BTC, người nộp thuế cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

Đối với cá nhân nộp hồ sơ đăng ký thuế trực tiếp tại cơ quan thuế, hồ sơ đăng ký thuế gồm:

– Tờ khai đăng ký thuế mẫu số 05-ĐK-TCT ban hành kèm theo Thông tư này;

– Bản sao không yêu cầu chứng thực Thẻ căn cước công dân hoặc Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực (đối với cá nhân là người có quốc tịch Việt Nam); bản sao không yêu cầu chứng thực Hộ chiếu còn hiệu lực (đối với cá nhân là người có quốc tịch nước ngoài và người Việt Nam sống ở nước ngoài).

Đối với cá nhân nộp hồ sơ đăng ký thuế với cơ quan chi trả thu nhập:

Cá nhân gửi văn bản ủy quyền và giấy tờ của cá nhân (bản sao không yêu cầu chứng thực Thẻ căn cước công dân hoặc Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực (đối với cá nhân là người có quốc tịch Việt Nam); bản sao không yêu cầu chứng thực Hộ chiếu còn hiệu lực (đối với cá nhân là người có quốc tịch nước ngoài và người Việt Nam sống ở nước ngoài)) cho cơ quan chi trả thu nhập.

Cơ quan chi trả thu nhập tổng hợp thông tin đăng ký thuế của cá nhân vào tờ khai đăng ký thuế tổng hợp cho cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công thông qua cơ quan chi trả thu nhập mẫu số 05-ĐK-TH-TCT ban hành kèm theo Thông tư này (trên tờ khai đánh dấu vào ô "Đăng ký thuế" và ghi đầy đủ các thông tin) và gửi qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Ngoài ra cần phải có đơn đề nghị chuyển từ MST người phục thuộc sang MST người nộp thuế dưới đây:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – tự do – hạnh phúc

….., ngày…tháng….năm…..

ĐƠN ĐỀ NGHỊ

Về việc chuyển từ mã số thuế người phụ thuộc sang mã sốthuế thu nhập cá nhân

Kính gửi: …..

Họ tên tôi là: Trần Văn A

Sinh ngày: …..

Chứng minh nhân dân số:……….., cấp ngày….tháng….năm, nơi cấp:

Hộ khẩu thường trú: phường Khương Trung, quận thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

Hiện tôi đã được cấp mã số thuế người phụ thuộc là:…… được cấp bởi Chi cục thuế…….. Tuy nhiên, hiện nay tôi đã phát sinh thu nhập tới mức chịu thuế. Vì vậy, tôi làm đơn đề nghị này kính mong Cục thuế thành phố Hà Nội chuyển từ mã số thuế người phụ thuộc sang mã số thuế thu nhập cá nhân của tôi để tôi có thể hoàn thành nghĩa vụ thuế đối với nhà nước và cơ quan thuế quản lý.

Kính mong Cục thuế sớm xem xét và giải quyết. Tôi xin chân thành cảm ơn

Người làm đơn

(Ký và ghi rõ họ tên)

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: Yêu cầu tư vấn để được giải đáp. Trân trọng./.

4. Hướng dẫn đăng ký mã số thuế (MST) cho người phụ thuộc?

Thưa luật sư, luật sư vui lòng giải đáp giúp em vấn đề liên quan đến giảm trừ gia cảnh. Khi em tiếp nhận phụ trách đăng ký giảm trừ gia cảnh cho cán bộ, có một trường hợp đã được cấp 04 mã số thuế cho người phụ thuộc bao gồm mẹ, anh trai và hai cháu. Trong đó ba đối tượng sau có giấy xác nhận là người không nơi nương tựa và được người lao động nuôi dưỡng.

Tuy nhiên ba mẹ 2 cháu vẫn còn sống. Vậy các trường hợp này có được tính là người phụ thuộc không? Công ty yêu cầu em gửi văn bản hỏi cơ quan thuế vậy luật sư cho em hỏi em phải gửi cho phòng ban nào. Trong trường hợp không hợp lệ em phải làm sao để khai báo giảm cho các đối tượng trên.

Em xin cám ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật thuế trực tuyến: Yêu cầu tư vấn

Trả lời:

Chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Luật Kiến thức Luật pháp, căn cứ vào các thông tin bạn cung cấp xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo điểm d khoản 1 điều 9 các khoản giảm trừ thuế TNCN tại Thông tư 111/2013/TT-BTC hướng dẫn thực hiện luật thuế thu nhập cá nhân,luật sửa đổi bổ sung một số điều của luật thuế thu nhập cá nhân và nghi định số 65/2013/NĐ-CP của chính phủ quy định chi tiết một số điều của luật thuế thu nhập cá nhân và luật sửa đổi,bổ sung một số điều của luật thuế thu nhập cá nhân quy định như sau:

Điều 9: Các khoản giảm trừ.

d) Người phụ thuộc bao gồm:

d.1) Con: con đẻ, con nuôi hợp pháp, con ngoài giá thú, con riêng của vợ, con riêng của chồng, cụ thể gồm:

d.1.1) Con dưới 18 tuổi (tính đủ theo tháng).

Ví dụ 10: Con ông H sinh ngày 25 tháng 7 năm 2014 thì được tính là người phụ thuộc từ tháng 7 năm 2014.

d.1.2) Con từ 18 tuổi trở lên bị khuyết tật, không có khả năng lao động.

d.1.3) Con đang theo học tại Việt Nam hoặc nước ngoài tại bậc học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề, kể cả con từ 18 tuổi trở lên đang học bậc học phổ thông (tính cả trong thời gian chờ kết quả thi đại học từ tháng 6 đến tháng 9 năm lớp 12) không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.

d.2) Vợ hoặc chồng của người nộp thuế đáp ứng điệu kiện tại điểm đ, khoản 1, Điều này.

d.3) Cha đẻ, mẹ đẻ; cha vợ, mẹ vợ (hoặc cha chồng, mẹ chồng); cha dượng, mẹ kế; cha nuôi, mẹ nuôi hợp pháp của người nộp thuế đáp ứng điều kiện tại điểm đ, khoản 1, Điều này.

d.4) Các cá nhân khác không nơi nương tựa mà người nộp thuế đang phải trực tiếp nuôi dưỡng và đáp ứng điều kiện tại điểm đ, khoản 1, Điều này bao gồm:

d.4.1) Anh ruột, chị ruột, em ruột của người nộp thuế.

d.4.2) Ông nội, bà nội; ông ngoại, bà ngoại; cô ruột, dì ruột, cậu ruột, chú ruột, bác ruột của người nộp thuế.

d.4.3) Cháu ruột của người nộp thuế bao gồm: con của anh ruột, chị ruột, em ruột.

d.4.4) Người phải trực tiếp nuôi dưỡng khác theo quy định của pháp luật.

đ) Cá nhân được tính là người phụ thuộc theo hướng dẫn tại các tiết d.2, d.3, d.4, điểm d, khoản 1, Điều này phải đáp ứng các điều kiện sau:

đ.1) Đối với người trong độ tuổi lao động phải đáp ứng đồng thời các điều kiện sau:

đ.1.1) Bị khuyết tật, không có khả năng lao động.

đ.1.2) Không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.

đ.2) Đối với người ngoài độ tuổi lao động phải không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.

Theothông tin bạn cung cấp thì chúng tôi có thể hiểu hiện tại bạn đang thắc mắc không biết hai cháu bé có thuộc đối tượng được giảm trừ gia cảnh không, thì chúng tôi xin tư vấn cho bạn về điều kiện để hai cháu được tính là người phụ thuộc như sau:

– Thứ nhất hai cháu phải không có nơi nương tượng và người lao động đang trực tiếp nuôi dưỡng, nhưng vấn đề đặt ra là hiện tại cha mẹ của cháu vẫn còn sống nhưng họ có đủ khả năng nuôi dưỡng chăm sóc được con không, hay ở đây cha mẹ hai cháu đều thuộc trường hợp mất năng lực hành vi dân sự không có đủ khả năng để chăm sóc hai cháu, phải để người lao động trực tiếp nuôi dưỡng, bạn phải xác định rõ vấn đề này.

– Thứ hai là hai cháu là đang trong độ tuổi lao động hay ngoài độ tuổi lao động, nếu trong độ tuổi lao động thì hai cháu phải thỏa mãn đồng thời hai điều kiện vừa là người khuyết tật, vừa có thu nhập một tháng dưới 1 triệu đồng, nếu hai cháu ngoài độ tuổi lao động ( chưa đến tuổi lao động ) thì hai cháu phải có thu nhập dưới 1 triệu/tháng.

Nếu đáp ứng được cả hai điều kiện trên thì hai cháu sẽ được xét là người phụ thuộc. Trường hợp công ty yêu cầu bạn phải gửi đơn đến hỏi cơ quan thuế thì bạn có thể gửi đơn đến bộ phận đến bộ phận một cửa của cơ quan thuế để được hỗ trợ giải đáp.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7: Yêu cầu tư vấnhoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Kiến thức Luật pháp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.:

Bộ phận Luật sư tư vấn luật thuế – Kiến thức Luật pháp

Thạc sỹ Luật sư Minh Tiến

Tư vấn viên của Văn phòng luật sư Đại Phát

Check Also

Giá tính thuế giá trị gia tăng đối với hàng hoá trả góp

Giá tính thuế giá trị gia tăng đối với hàng hoá trả góp

Tóm tắt câu hỏi: Giá tính thuế giá trị gia tăng đối với hàng hoá …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *