Home / Tư vấn luật thuế / Quy định về cách tính thuế thu nhập cá nhân trong thời gian thử việc

Quy định về cách tính thuế thu nhập cá nhân trong thời gian thử việc

Quy định về cách tính thuế thu nhập cá nhân trong thời gian thử việc

Quy định về cách tính thuế thu nhập cá nhân trong thời gian thử việc

Chào luật sư, tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp vấn đề sau đây. Tôi vừa nhận được thông báo đi làm ở một công ty sản xuất giấy. Tôi ứng tuyển vào vị trí nhân viên kế toán của công ty đó. Trong thông báo họ yêu cầu tôi phải thử việc trong thời gian là 3 tháng, lương thử việc là 85% lương chính là 10 triệu. Tôi muốn hỏi là thời gian thử việc thế có nhiều quá không? Có quy định nào về thời gian thử việc không? Lương thử việc của tôi là mức phải chịu thuế thu nhập cá nhân rồi thì tính thuế như thế nào? Tôi không được giảm trừ gia cảnh gì cả. Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: Phạm Thị Linh (Hà Nam)

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Kiến thức luật. Về câu hỏi của bạn, Kiến thức luật xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật lao động năm 2012

– Thông tư 111/2013/TT-BTC Hướng dẫn thực hiện luật thuế thu nhập cá nhân.

2/ Quy định về thời gian thử việc

Căn cứ vào Điều 27 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về thời gian thử việc như sau:

Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.

Pháp luật quy định, thời gian thử việc với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên là không quá 60 ngày. Theo thông tin bạn cung cấp, công ty bạn yêu cầu bạn thử việc ở vị trí nhân viên kế toán tức là vị trí công việc yêu cầu trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên nên thời gian thử việc tối đa trong trường hợp này là 60 ngày. Công ty bạn yêu cầu bạn thử việc 3 tháng tức là 90 ngày là sai quy định của pháp luật.

3/ Quy định về cách tính thuế thu nhập cá nhân trong thời gian thử việc

Căn cứ vào Điểm i Khoản 1 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định về cách tính thuế thu nhập cá nhân như sau:

Các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động (theo hướng dẫn tại điểm c, d, khoản 2, Điều 2 Thông tư này) hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.

Trường hợp cá nhân chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ nêu trên nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thì cá nhân có thu nhập làm cam kết (theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế) gửi tổ chức trả thu nhập để tổ chức trả thu nhập làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.

Căn cứ vào cam kết của người nhận thu nhập, tổ chức trả thu nhập không khấu trừ thuế. Kết thúc năm tính thuế, tổ chức trả thu nhập vẫn phải tổng hợp danh sách và thu nhập của những cá nhânchưa đến mức khấu trừ thuế (vào mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế) và nộp cho cơ quan thuế. Cá nhân làm cam kết phải chịu trách nhiệm về bản cam kết của mình, trường hợp phát hiện có sự gian lận sẽ bị xử lý theo quy định của Luật quản lý thuế.

Cá nhân làm cam kết theo hướng dẫn tại điểm này phải đăng ký thuế và có mã số thuế tại thời điểm cam kết.

Theo thông tin bạn cung cấp, tiền lương thử việc của bạn là 10 triệu đồng và bạn không được giảm trừ gia cảnh nên mức thuế thu nhập cá nhân của bạn sẽ là 10% trên thu nhập cá nhân của bạn.

Trên đây là tư vấn của Kiến thức luật về Quy định về cách tính thuế thu nhập cá nhân trong thời gian thử việc. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Tú Anh tổng hợp

Check Also

Giá tính thuế giá trị gia tăng đối với hàng hoá trả góp

Giá tính thuế giá trị gia tăng đối với hàng hoá trả góp

Tóm tắt câu hỏi: Giá tính thuế giá trị gia tăng đối với hàng hoá …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *