Qua đêm ở nhà người yêu có bị công an phạt?

Thưa luật sư,Tôi muốn hỏi: Tôi không đăng ký tạm trú tại nơi trọ của bạn gái, khi tôi ngủ qua đêm tại đó nếu công an khu vực và tổ dân phố đi kiểm tra hành chính, tôi có phạm tội hay vi phạm gì không? Người yêu tôi có vi phạm gì không? Người hỏi: Mạnh Hà, An Giang.
Tôi năm nay 24 tuổi, là sinh viên. Tôi đang có công việc làm thêm kết thúc vào 23h hàng ngày. Người yêu tôi năm nay 23 tuổi, hiện làm việc và thuê trọ ở HN, sống một mình.

Do việc làm thêm nên khi về đến xóm trọ của tôi thì xóm trọ khóa cửa rồi (quy định của chủ nhà là sẽ khóa cổng từ 23h), nên tôi bàn với người yêu tôi là sẽ ngủ đêm tại chỗ cô ấy những hôm về muộn.

Nhưng tôi băn khoăn, tôi không đăng ký tạm trú tại địa chỉ của người yêu tôi trong khi tôi ngủ tại đó. Nếu như công an khu vực và tổ dân phố đi kiểm tra hành chính, tôi không xuất trình được giấy tạm trú thì tôi có phạm tội hay vi phạm gì không? Hay tôi sẽ bị phạt hành chính? Người yêu tôi có vi phạm gì không?

Chúng tôi yêu nhau đã hơn 2 năm, nhưng do hoàn cảnh chưa cho phép nên chúng tôi chưa kết hôn.

Tôi cũng có đăng ký tạm trú với công an phường nơi tôi ở trọ.

Xem thêm:  Sở xây dựng cấp phép điều chỉnh bổ sung cho chủ đầu tư trong khi dự án đang vi phạm giấy phép xây dựng lần đầu là đúng hay sai?

Xin cám ơn tư vấn của các bạn.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: Yêu cầu tư vấn

Trả lời:

Cá nhân có quyền tự do cư trú. Tuy nhiên quyền cư trú của công dân phải được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về cư trú. Khoản 1 Điều 12 Luật Cư trú 2006 quy định:

"Điều 12. Nơi cư trú của công dân

Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Chỗ ở hợp pháp là nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật.

Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú. Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.”

Pháp luật không cấm việc bạn ở cùng nhà với người yêu của mình, nhưng pháp luật quy định chỗ ở của bạn và người yêu bạn phải là chỗ ở hợp pháp theo quy định chúng tôi viện dẫn ở trên. Nếu bạn muốn chung sống với người yêu bạn thì bạn phải làm thủ tục đăng ký tạm trú (theo quy định tại Điều 30,Luật Cư trú).

Trong trường hợp bạn ở lại trong một thời gian nhất định (ngủ qua đêm ở nhà người yêu) thì chủ nhà trọ “có trách nhiệm thông báo việc lưu trú với Công an xã, phường, thị trấn. Việc thông báo lưu trú được thực hiện trực tiếp hoặc bằng điện thoại. Công an xã, phường, thị trấn có trách nhiệm thông báo địa điểm, số điện thoại nơi tiếp nhận thông báo lưu trú cho nhân dân biết. Việc thông báo lưu trú được thực hiện trước 23 giờ, nếu người đến lưu trú sau 23 giờ thì thông báo lưu trú vào sáng ngày hôm sau” (Khoản 2, 3, Điều 31, Luật Cư trú).

Nếu không thông báo lưu trú, khi bị cơ quan có thẩm quyền kiêm tra, chủ nhà trọ có thể bị phạt 100.000 đến 300.000 đồng theo Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

Trong trường hợp này, người yêu của bạn không phải chịu trách nhiệm pháp lý vì pháp luật không có quy định. Tuy nhiên, nếu cho người yêu ở lại phòng trọ của mình mà không báo cho chủ trọ biết thì có thể vi phạm cam kết (nếu có) thuê nhà trọ đối với chủ nhà.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự – Kiến thức Luật pháp

Luật sư Minh Tiến