Home / Tư vấn luật đất đai / Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có được thuê đất trả tiền một lần?

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có được thuê đất trả tiền một lần?

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có được thuê đất trả tiền một lần?

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có được thuê đất trả tiền một lần?

Xin chào quý Luật sư! Tôi là một người Việt Nam, nhưng đang sống và làm việc tại nước ngoài. Bây giờ, tôi muốn về nước kinh doanh Bất động sản. Vậy tôi có thể thuê đất trả tiền một lần để thực hiện dự án đầu tư hay không?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Nguyễn Văn Quang (Hà Nội)

Luật sư tư vấn:

Xin chào anh! Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi của mình tới Kiến thức luật. Về câu hỏi của anh, Kiến thức luật xin tư vấn và hướng dẫn cho anh như sau:

1/ Căn cứ pháp lý.

– Luật Đất đai năm 2013;

2/ Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có được thuê đất trả tiền một lần?

Căn cứ tại Điều 56, Luật Đất đai năm 2013 quy định về cho thuê đất như sau:

“1. Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm hoặc thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê trong các trường hợp sau đây:

a) Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối;

b) Hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp vượt hạn mức được giao quy định tại Điều 129 của Luật này;

c) Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất thương mại, dịch vụ; đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản; đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp;

d) Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất để xây dựng công trình công cộng có mục đích kinh doanh;

đ) Tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối; đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp; đất xây dựng công trình công cộng có mục đích kinh doanh; đất để thực hiện dự án đầu tư nhà ở để cho thuê;

e) Tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập tự chủ tài chính, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sử dụng đất xây dựng công trình sự nghiệp;

g) Tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao sử dụng đất để xây dựng trụ sở làm việc.

2. Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm đối với đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối hoặc sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối kết hợp với nhiệm vụ quốc phòng, an ninh”.

Như vậy, anh hoàn toàn có thể xin nhà nước cho thuê đất trả tiền một lần để thực hiện dự án đầu tư kinh doanh bất động sản.

Ngoài ra, anh cũng có thể lựa chọn hình thức xin nhà nước giao đất có trả tiền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư kinh doanh của mình.

Trên đây là tư vấn của Kiến thức luật về người Việt Nam định cư ở nước ngoài có được thuê đất trả tiền một lần? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Tú Anh tổng hợp

Check Also

Có được sử dụng quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích để bồi thường cho người dân?

Có được sử dụng quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích để bồi thường cho người dân?

Có được sử dụng quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *