Home / Tư vấn luật thuế / Mức tỷ lệ % tính thuế giá trị gia tăng đối với hộ gia đình kinh doanh nhà nghỉ

Mức tỷ lệ % tính thuế giá trị gia tăng đối với hộ gia đình kinh doanh nhà nghỉ

Mức tỷ lệ % tính thuế giá trị gia tăng đối với hộ gia đình kinh doanh nhà nghỉ

Tóm tắt câu hỏi:

Mức tỷ lệ % tính thuế giá trị gia tăng đối với hộ gia đình kinh doanh nhà nghỉ.

Nhà em kinh doanh dịch vụ nhà nghỉ. Thuế mà nhà em phải đóng cho nhà nước khi kê khai thuế được tính như thế nào ạ, em tưởng chỉ phải đóng % theo doanh số ghi trên hóa đơn thôi nhưng sao bên thuế lại bắt đóng cả 900 ngàn cố định hàng tháng ạ. Mong văn phòng giải đáp thắc mắc giúp em, em cảm ơn.

Người gửi: Tùng (Lào Cai)

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Kiến thức luật. Về câu hỏi của bạn, Kiến thức luật xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý:

– Thông tư số 219/2013/TT-BTC Hướng dẫn thi hành Luật Thuế giá trị gia tăng và Nghị định số 209/2013/NĐ-CP ngày 18/12/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật Thuế giá trị gia tăng;

– Thông tư 92/2015/TT-BTC Hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh; hướng dẫn thực hiện một số nội dung sửa đổi, bổ sung về thuế thu nhập cá nhân quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế số 71/2014/QH13 và Nghị định số 12/2015/NĐ-CP ngày 12/02/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về thuế

2/ Mức tỷ lệ % tính thuế giá trị gia tăng đối với hộ gia đình kinh doanh nhà nghỉ.

Theo Phụ lục 1 Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định như sau: “Dịch vụ lưu trú gồm: Hoạt động cung cấp cơ sở lưu trú ngắn hạn cho khách du lịch, khách vãng lai khác; hoạt động cung cấp cơ sở lưu trú dài hạn cho sinh viên, công nhân và những đôi tượng tương tự; hoạt động cung câp cả cơ sở lưu trú, dịch vụ ăn uống và/hoặc các phương tiện giải trí.

Hoạt động lưu trú không bao gồm: Hoạt động cung cấp cơ sở lưu trú dài hạn được coi như cơ sở thường trú như cho thuê căn hộ hàng tháng hoặc hàng năm được phân loại trong ngành bất động sản theo quy định của pháp luật về Hệ thông ngành kinh tế của Việt nam.”

Gia đình bạn kinh doanh dịch vụ lưu trú. Đối với dịch vụ lưu trú thì Mức tỷ lệ % tính thuế giá trị gia tăng là 5%, mức Thuế suất tính thuế thu nhập cá nhân là 2%.

Điểm c Khoản 2 Điều 13 Thông tư số 219/2013/TT-BTC quy định:

“c) Doanh thu để tính thuế GTGT là tổng số tiền bán hàng hóa, dịch vụ thực tế ghi trên hóa đơn bán hàng đối với hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT bao gồm các khoản phụ thu, phí thu thêm mà cơ sở kinh doanh được hưởng.

Trường hợp cơ sở kinh doanh có doanh thu bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT và doanh thu hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu thì không áp dụng tỷ lệ (%) trên doanh thu đối với doanh thu này.”

Như vậy, thuế GTGT đối với trường hợp của nhà bạn sẽ được tính theo tổng số bán hàng hoá, dịch vụ thực tế ghi trên hoá đơn bán hàng đối với hàng hoá, dịch vụ chịu thuế GTGT bao gồm cả các quản phụ thu mà nhà nghỉ bạn được hưởng. Còn mức thuế thu nhập cá nhân gia đình bạn phải đóng được tính theo mức thuế suất là 2%.

Do vậy, bạn cần xem cơ quan thuế đã tiến hành thu những loại thuế gì đối với bạn và đối chiếu với các quy định trên đây để xác định mức thuế mà mình phải đóng.

Trên đây là tư vấn của Kiến thức luật về vấn đề Mức tỷ lệ % tính thuế giá trị gia tăng đối với hộ gia đình kinh doanh nhà nghỉ. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Tú Anh tổng hợp

Check Also

Giá tính thuế giá trị gia tăng đối với hàng hoá trả góp

Giá tính thuế giá trị gia tăng đối với hàng hoá trả góp

Tóm tắt câu hỏi: Giá tính thuế giá trị gia tăng đối với hàng hoá …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *