Home / Tư vấn luật thuế / Mức lương tháng 10 triệu có cần đóng thuế thu nhập cá nhân?

Mức lương tháng 10 triệu có cần đóng thuế thu nhập cá nhân?

Mức lương tháng 10 triệu có cần đóng thuế thu nhập cá nhân?

Mức lương tháng 10 triệu có cần đóng thuế thu nhập cá nhân?

Luật sư ơi cho tôi hỏi một chút về trường hơp thuế thu nhập cá nhân. Cả tôi và chồng tôi đều được tăng lương ở mức 10 triệu. Vợ chồng tôi chưa có con. Giờ vợ chồng tôi có phải đóng thuế thu nhập cá nhân ở mức lương đó không ạ?

Người gửi: Dương Thùy Mai (Hà Nội)

Luật sư tư vấn:

Xin chào chị! Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi của mình tới Kiến thức luật. Về câu hỏi của chị Kiến thức luật xin tư vấn và hướng dẫn chị như sau:

1.Căn cứ pháp luật

Luật thuế thu nhập cá nhân Số: 04/2007/QH12

Luật số: 26/2012/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân

2. Mức thu nhập chịu thuế đối với thu nhập từ tiền lương

Căn cứ vào điều 11 Luật thuế thu nhập cá nhân:

“Điều 11. Thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công

1.Thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công được xác định bằng tổng số thu nhập quy định tại khoản 2 Điều 3 của Luật này mà đối tượng nộp thuế nhận được trong kỳ tính thuế.

2.Thời điểm xác định thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công là thời điểm tổ chức, cá nhân trả thu nhập cho đối tượng nộp thuế hoặc thời điểm đối tượng nộp thuế nhận được thu nhập.”

Và khoản 1 điều 19 Luật số: 26/2012/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân:

“1. Giảm trừ gia cảnh là số tiền được trừ vào thu nhập chịu thuế trước khi tính thuế đối với thu nhập từ kinh doanh, tiền lương, tiền công của đối tượng nộp thuế là cá nhân cư trú. Giảm trừ gia cảnh gồm hai phần sau đây:

a) Mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 9 triệu đồng/tháng (108 triệu đồng/năm);

b) Mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng/tháng.

Trường hợp chỉ số giá tiêu dùng (CPI) biến động trên 20% so với thời điểm Luật có hiệu lực thi hành hoặc thời điểm điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh gần nhất thì Chính phủ trình Uỷ ban thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh quy định tại khoản này phù hợp với biến động của giá cả để áp dụng cho kỳ tính thuế tiếp theo.”

Mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế được hiểu là ngưỡng tính thuế thu nhập cá nhân. Theo quy định của pháp luật hiện hành, khi thu nhập cá nhân của một người vượt ngưỡng 9 triệu đồng/tháng thì họ phải nộp thuế thu nhập.

Dựa theo khoản 2 và 3 điều 19 Luật thuế thu nhập cá nhân Số: 04/2007/QH12, những người phụ thuộc là:

“2.Việc xác định mức giảm trừ gia cảnh đối với người phụ thuộc thực hiện theo nguyên tắc mỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ một lần vào một đối tượng nộp thuế

3.Người phụ thuộc là người mà đối tượng nộp thuế có trách nhiệm nuôi dưỡng, bao gồm:

a) Con chưa thành niên; con bị tàn tật, không có khả năng lao động

b) Các cá nhân không có thu nhập hoặc có thu nhập không vượt quá mức quy định, bao gồm con thành niên đang học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp hoặc học nghề; vợ hoặc chồng không có khả năng lao động; bố, mẹ đã hết tuổi lao động hoặc không có khả năng lao động; những người khác không nơi nương tựa mà người nộp thuế phải trực tiếp nuôi dưỡng

Chính phủ quy định mức thu nhập, kê khai để xác định người phụ thuộc được tính giảm trừ gia cảnh”

Như vậy, từ những thông tin mà chị cung cấp, vợ chồng anh chị sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Cách tính thuế cụ thể dựa trên quy định của pháp luật.

Trên đây là tư vấn của Kiến thức luật về câu hỏi “Lương tháng 10 triệu có cần đóng thuế thu nhập cá nhân?”. Chúng tôi hi vọng rằng chị có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Tú Anh tổng hợp

Check Also

Giá tính thuế giá trị gia tăng đối với hàng hoá trả góp

Giá tính thuế giá trị gia tăng đối với hàng hoá trả góp

Tóm tắt câu hỏi: Giá tính thuế giá trị gia tăng đối với hàng hoá …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *