Home / Tư vấn luật đất đai / Mua bán nhà ở hình thành trong tương lai

Mua bán nhà ở hình thành trong tương lai

Mua bán nhà ở hình thành trong tương lai

Mua bán nhà ở hình thành trong tương lai

Chào Luật sư, tôi đang có dự định đi mua căn hộ chung cư để ở. Tôi có đi xem xét và thấy có nơi đang rao bán nhà Hà Nội và căn hộ. Tôi đến xem và thấy Tòa nhà chung cư ấy vẫn mới chỉ xây xong phần móng. Tôi biết việc rao bán như thế này là rao bán nhà hình thành trong tương lai. Tuy nhiên tôi cũng không nắm rõ để mua bán được nhà ở hình thành trong tương lai thì cần có điều kiện gì? Thanh toán như thế nào? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi.

Người gửi: Mạnh Hùng (Hà Nội)

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Kiến thức luật. Về câu hỏi của bạn, Kiến thức luật xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014.

2/ Mua bán nhà ở hình thành trong tương lai

– Điều kiện để bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào trong kinh doanh:

Nhà ở hình thành trong tương lai là nhà ở đang trong quá trình đầu tư xây dựng và chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng. Các chủ đầu tư dự án bất động sản đều có quyền bán, cho thuê, cho thuê mua nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai. Tuy nhiên, để bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh thì cần phải đáp ứng đầy đủ điều kiện quy định tại Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014. Cụ thể Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định Điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh như sau:

“1. Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

2. Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho chủ đầu tư về nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua; trường hợp không đủ điều kiện phải nêu rõ lý do.”

Như vậy, căn cứ vào quy định trên, để bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh thì chủ đầu tư dự án bất động sản đó phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, bản vẽ thiết kế thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án. Đối với trường hợp mua bán căn hộ chung cư để ở hình thành trong tương lai như bạn thì cần phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà.

Ngoài ra, bên chủ đầu tư muốn mua bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai thì phải thông báo bằng văn bản cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê; không chỉ vậy bên chủ đầu tư còn phải được Cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh trả lời bằng văn bản trong thời hạn 15 ngày về nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê; trong trường hợp không đủ điều kiện thì Cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh sẽ nêu rõ lý do.

– Về vấn đề thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai:

Căn cứ Điều 57 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định vấn đề Thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai như sau:

“1. Việc thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai được thực hiện nhiều lần, lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng bất động sản nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng; trường hợp bên bán, bên cho thuê mua là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì tổng số không quá 50% giá trị hợp đồng.

Trường hợp bên mua, bên thuê mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì bên bán, bên cho thuê mua không được thu quá 95% giá trị hợp đồng; giá trị còn lại của hợp đồng được thanh toán khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua.

2. Chủ đầu tư phải sử dụng tiền ứng trước của khách hàng theo đúng mục đích đã cam kết.”

Hy vọng với những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn thuận tiện hơn trong việc mua chung cư để ở hình thành trong tương lai.

Trên đây là tư vấn của Kiến thức luật về vấn đề mua bán nhà ở hình thành trong tương lai.Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu quý khách có như cầu mua bán nhà tại Hà Nội hãy liên hệ với Vuathocu.com. Xin cảm ơn!

Tú Anh tổng hợp

Check Also

Có được sử dụng quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích để bồi thường cho người dân?

Có được sử dụng quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích để bồi thường cho người dân?

Có được sử dụng quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *