Home / Tư vấn luật hình sự / Khi nào bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đào ngũ

Khi nào bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đào ngũ

Khi nào bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đào ngũ

Cho tôi hỏi Nếu là sĩ quan, đào ngũ nhưng không gây hậu quả nghiêm trọng về vật chất cho đơn vị, không vi phạm pháp luật Thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? Tôi xin cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Kiến thức luật. Về câu hỏi của bạn, Kiến thức luật xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

Tội đào ngũ được thể hiện bởi hành vi rời bỏ hàng ngũ quân đội nhằm trốn tránh nghĩa vụ. Người phạm tội có thể thực hiện hành vi đào ngũ quân đội nhằm trốn tránh nghĩa vụ bằng hai cách: tự ý rời bỏ đơn vị một cách trái phép và không có mặt tại đơn vị theo quy định

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 325 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009, thì hành vi đào ngũ chỉ bị coi là phạm tội khi đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm hoặc gây hậu quả nghiêm trọng hoặc trong thời chiến.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn là sĩ quan đào ngũ nhưng không gây hậu quả nghiêm trọng về vật chất cho đơn vị, không vi phạm pháp luật. Như vậy bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đào ngũ, nếu vi phạm điều trên bạn là sĩ quan nên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với hình phạt tù từ ba năm đến tám năm theo Khoản 2 Điều trên. Tuy nhiện bạn sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng, kèm theo đó là thực hiện một số biện pháp khắc phục hậu quả như quy định tại điều 8, Nghị định 120/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu về việc vi phạm quy định về thực hiện nghĩa vụ quân sự phục vụ tại ngũ.

Trên đây là tư vấn của Kiến thức luật về Khi nào bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đào ngũ. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Tú Anh tổng hợp

Check Also

Chế tài với hành vi đánh người gây thương tích 22%

Chế tài với hành vi đánh người gây thương tích 22%

Chế tài với hành vi đánh người gây thương tích 22% Chú em và 1 …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *