Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hộ khẩu có mối liên hệ với nhau không?

Chào văn phòng luật sư tư vấn. Tôi có câu hỏi cần được luật sư tư vấn hỗ trợ như sau: Gia đình tôi được cấp 1 sổ đỏ tại xã X. Trên sổ đỏ ghi người sử dụng đất là hộ gia đình và ghi tên bố mẹ tôi. Tuy nhiên hộ khẩu nhà tôi lại ở xã Y. Nay tôi thực hiện việc đăng ký thường trú tại xã Y và tôi là chủ hộ chứ không phải là bố mẹ tôi nữa. Vậy cho tôi hỏi tôi có phải tiến hành thay đổi thông tin về chủ hộ trên sổ đỏ không? Nếu không thay đổi có ảnh hưởng gì không ạ?

Người gửi: Trấn Thành

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Kiến thức luật, với câu hỏi của bạn Kiến thức luật xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Luật cư trú 2006;

– Luật đất đai 2013.

2/ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hộ khẩu có mối liên hệ với nhau không?

Đầu tiên bạn nên hiểu rõ là sổ hộ khẩu và giấy chứng nhân quyền sử dụng đất không có mối liên hệ gì với nhau.

Theo Luật cư trú 2006 thì sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân. Như vậy, tồn tại trong sổ hộ khẩu bao gồm chủ hộ, thành viên hộ gia đình và thành viên khác có nơi thường trú tại nơi được cấp sổ. Sổ hộ khẩu là phương thức để quản lý nơi cư trú của công dân.

Xem thêm:  Giao đất có thu tiền không thông qua hình thức đấu giá?

Căn cứ theo Điều 3 Luật đất đai 2013‘Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất”.

Nên những người trong một hộ gia đình có quyền sử dụng đất phải đáp ứng 3 điều kiện:

Thứ nhất, về mối quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng

Thứ hai, đang sống chung với nhau

Thứ ba, có quyền sử dụng đất tại thời điểm được giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất.

Hiện tại thì bố mẹ bạn đang là người có quyền sử dụng đất và bạn là chủ hộ thì không có liên quan gì đến nhau. Do vậy,nếu gia bố mẹ bạn không có ý định chuyển quyền sử dụng đất cho bạn thì không nhát thiết phải sửa dổi thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trên đây là tư vấn của Kiến thức luật về những thắc mắc của bạn. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Tú Anh tổng hợp

Incoming search terms:

  • sổ hộ khẩu và quyền sử dụng đất