Điều kiện xin giấy phép đăng ký sàn thương mại điện tử.

Hiện nay, thuật ngữ “Cách mạng Công nghiệp 4.0” được nhắc đến nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng và đã thực sự đan xen, trộn lẫn vào cuộc sống của toàn nhân loại. Bản chất của CMCN lần thứ 4 hay Công nghiệp 4.0 là dựa trên nền tảng công nghệ số và tích hợp tất cả các công nghệ thông minh để tối ưu hóa quy trình, phương thức sản xuất, kinh doanh; nhấn mạnh những công nghệ đang và sẽ có tác động lớn nhất là công nghệ in 3D, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới, công nghệ tự động hóa, người máy,…Theo đó, đã xuất hiện nhiều loại hình, dịch vụ công nghệ quan trọng, song hành trong cuộc CMCN 4.0 đã làm thay đổi nhiều đến cuộc sống của con người.

Một trong những lĩnh vực phát triển nhanh chóng phải liệt kê đó là “giao dịch thương mại điện tử” (được xem là “cầu nối” giữa người mua và người bán) – là một thị trường điện tử được xây dựng cho phép các cá nhân, tổ chức thực hiện hoạt động mua bán, thánh toán hay thực hiện một số giao dịch khác mà không cần đến trao tận nơi buôn bán. Theo báo cáo của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam – VECOM, 2017, đối với lĩnh vực bán lẻ trực tuyến, tỷ lệ tăng trưởng doanh thu năm 2017 tăng 35%, khảo sát gián tiếp qua một số doanh nghiệp chuyển phát hàng đầu cho thấy tốc độ tăng trưởng doanh thu từ dịch vụ chuyển phát từ 62% đến 200% hay đối với lĩnh vực thanh toán, tăng trưởng số lượng giao dịch trực tuyến thẻ nội địa tăng khoảng 50% so với năm 2016 trong khi giá trị giao dịch tăng trưởng tới 75%….

Xem thêm:  Cho vay không có văn bản, đòi lại được tài sản không?

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi trợ giúp cho các cá nhân, tổ chức có dự định đầu tư, kinh doanh vào lĩnh vực “sản giao dịch thương mại điện tử”, Kiến thức luật sẽ cung cấp các căn cứ pháp lý có liên quan đến điều kiện để được cấp phép đăng ký sàn thương mại điện tử.

Căn cứ pháp lý

– Văn bản hợp nhất 11/VBHN-BCT năm 2018 về thương mại điện tử do Bộ Công thương ban hành

– Nghị định 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử

– Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp

Luật sư tư vấn

Theo quy định hiện hành, sàn giao dịch thương mại điện tử được định nghĩa “là website thương mại điện tử cho phép các thương nhân, tổ chức, cá nhân không phải chủ sở hữu website có thể tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình mua bán hàng hóa, dịch vụ trên đó. Sàn giao dịch thương mại điện tử trong Nghị định này không bao gồm các website giao dịch chứng khoán trực tuyến”. Theo đó, có 4 hình thức hoạt động của sàn giao dịch thương mại điện tử, đó là:

  • Website cho phép người tham gia được mở các gian hàng trên đó để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ;
  • Website cho phép người tham gia được lập các website nhánh để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ;
  • Website có chuyên mục mua bán, trên đó cho phép người tham gia đăng tin mua bán hàng hóa và dịch vụ;
  • Các loại website khác do Bộ Công Thương quy định.
Xem thêm:  Mối quan hệ giữa luật sư và cơ quan điều tra?

Như vậy để đảm bảo cho quyền và lợi ích về kinh doanh thương mại điện tử thì cá nhân, tổ chức đầu tư phải đáp ứng các điều kiện:

– Đã tiến hành đăng ký kinh doanh với tư cách là thương nhân hoặc cung cấp mã số thuế của cá nhân hoặc tổ chức đã đăng ký kinh danh theo Nghị định 78/2018/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp.

– Có website với tên miền hợp lệ và tuân thủ các quy định về quản lý thông tin trên Internet;

– Đồng thời phải thông báo với Bộ Công thương về việc thiết lập website thương mại điện tử bán hàng. Liên quan đến hoạt động thông báo với cơ quan Nhà nước, tại điều 53 Văn bản hợp nhất 11/VBHN-BCT quy định về trình tự, thủ tục tiến hành.

– Đề án hoạt động sàn giao dịch thương mại điện tử (theo mẫu)

Trên đây là chia sẻ của Kiến thức luật về điều kiện để được xin giấy phép đăng ký thành lập sàn giao dịch thương mại điện tử. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Tú Anh tổng hợp