Home / Tư vấn luật dân sự / Điều kiện để được cấp Giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

Điều kiện để được cấp Giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

Điều kiện để được cấp Giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

Xin chào luật sư. Tôi có 1 lô đất ngang 4m dài 20m ở thành phố Đà Lạt thuộc phường 7, mặt tiền đường Đinh Công Tráng, đường mốc lộ giới 5m. Luật sư cho tôi hỏi: với tình trạng đất như vậy, tôi có thể xin được giấy phép xây dựng không? Xin cảm ơn!

Người gửi: Nguyễn Vũ Cường

Luật sư tư vấn

Xin chào anh! Cảm ơn anhđã gửi câu hỏi của mình tới Kiến thức luật. Về câu hỏi của anh, Kiến thức luật xin tư vấn và hướng dẫn cho anh như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật Xây dựng năm 2014;

– Quyết định số 04/2008/QĐ-BXD về việc ban hành “quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng”.

2. Điều kiện để được cấp Giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

Khi tiến hành xây dựng nhà ở hoặc các công trình khác, chủ đầu tư phải tiến hành thủ tục xin giấy phép xây dựng. Căn cứ vào những thông tin mà anh cung cấp thì anh đang muốn xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị. Điều kiện để được cấp phép xây dựng đối với nhà ở đô thị được quy định tại khoản 1; 2 Điều 93 Luật Xây dựng:

“Điều 93. Điều kiện cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ

1. Điều kiện chung cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị gồm:

a) Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt;

b) Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử – văn hóa; bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh;

c) Thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ được thực hiện theo quy định tại khoản 7 Điều 79 của Luật này;

d) Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo quy định tại khoản 1 Điều 95, Điều 96 và Điều 97 của Luật này.

2. Đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị phải đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này và phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng; đối với nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực, tuyến phố trong đô thị đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng thì phải phù hợp với quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị hoặc thiết kế đô thị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.”

Ngoài ra lô đất mà anh dự định xây dựng nhà ở còn phải đảm bảo kích thước theo quy định tại Điều 2; 8; 9 Quyết định số 04/2008/QĐ-BXD như sau:

“- Lô đất xây dựng nhà ở trong các khu ở quy hoạch xây dựng mới, khi tiếp giáp với đường phố có lộ giới ≥20m, phải đồng thời đảm bảo các yêu cầu về kích thước tối thiểu như sau:

+ Diện tích của lô đất xây dựng nhà ở gia đình ≥45m2;

+ Bề rộng của lô đất xây dựng nhà ở ≥5m;

+ Chiều sâu của lô đất xây dựng nhà ở ≥5m.

– Lô đất xây dựng nhà ở trong các khu ở quy hoạch xây dựng mới, khi tiếp giáp với đường phố có lộ giới <20m, phải đồng thời đảm bảo các yêu cầu về kích thước tối thiểu như sau:

+ Diện tích của lô đất xây dựng nhà ở gia đình ≥36m2.

+ Bề rộng của lô đất xây dựng nhà ở ≥4m.

+ Chiều sâu của lô đất xây dựng nhà ở ≥4m.”

Như vậy đối với lô đất của anh tiếp giáp với đường lộ giới 5 mét thì phải đảm bảo kích thước tối thiểu theo quy định là: Diện tích lô đất là 36 m2; bề rộng của lô đất là 4m; chiều sâu của lô đất là 4m. Với thông số chiều dài và chiều ngang tương ứng là 20m và 4m, diện tích đất của anh đã đảm bảo kích thước tối thiểu theo quy định.

Để hiểu rõ hơn về trình tự, thủ tục xin cấp Giấy phép xây dựng, mời anh tham khảo thêm bài viết của chúng tôi: Thủ tục xin cấp Giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ.

Trên đây là tư vấn của Kiến thức luật về Điều kiện để được cấp Giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ. Chúng tôi hi vọng rằng anh có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Tú Anh tổng hợp

Check Also

Mẫu đơn miễn giấy phép xây dựng có hay không?

Mẫu đơn miễn giấy phép xây dựng có hay không?

Chào luật sư, tôi muốn xin mẫu đơn miễn giấy phép xây dựng. Mong luật …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *