Home / Tư vấn luật dân sự / Diện tích tối thiểu được cấp giấy phép xây dựng nhà ở

Diện tích tối thiểu được cấp giấy phép xây dựng nhà ở

Diện tích tối thiểu được cấp giấy phép xây dựng nhà ở

Chào Kiến thức luật, tôi có một vấn đề muốn nhờ bên công ty tư vấn giúp tôi. Tôi vừa mua được 1 mảnh đất mặt đường ở khu Trần Đại Nghĩa, Phường Đồng Tâm, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Diện tích của thửa đất trên sổ đỏ là 37.4 m2, đất hình vuông, mặt tiền là 4 m.Tôi đang muốn xin giấy phép xây dựng để xây nhà trên lô đất đó, nhưng tôi không biết liệu lô đất nhà tôi có thể xin được giấy phép xây dựng không (vì diện tích 37.4 m2) không? Nếu được, thì điều này được quy định ở văn bản nào?Tôi xin chân thành cám ơn!

Lê Minh Thắng

Căn cứ pháp lý:

– Luật nhà ở 2014

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Kiến thức luật, đối với câu hỏi của bạn Kiến thức luật xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến giấy phép xây dựng nhà ở.

Theo quy định pháp luật về xây dựng nhà ở, khoản 1 điều 89 Luật nhà ở quy định:

Điều 89. Đối tượng và các loại giấy phép xây dựng

1. Trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.Bổ sung rõ ràng, chi tiết hơn cho điều 89, theo điều 93 Luật nhà ở 2014 quy định:

Điều 93. Điều kiện cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ

1. Điều kiện chung cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị gồm:

a) Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt;

b) Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử – văn hóa; bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh;

c) Thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ được thực hiện theo quy định tại khoản 7 Điều 79 của Luật này;

d) Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo quy định tại khoản 1 Điều 95, Điều 96 và Điều 97 của Luật này.

2. Đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị phải đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này và phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng; đối với nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực, tuyến phố trong đô thị đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng thì phải phù hợp với quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị hoặc thiết kế đô thị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.

Thêm vào đó, viện dẫn cho điều 93, theo khoản 7 điều 79 Luật nhà ở quy định:

Điều 79. Yêu cầu đối với thiết kế xây dựng7. Thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ được quy định như sau:

a) Thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ phải đáp ứng yêu cầu thiết kế quy định tại khoản 3 Điều này;

b) Hộ gia đình được tự thiết kế nhà ở riêng lẻ có tổng diện tích sàn xây dựng nhỏ hơn 250 m2 hoặc dưới 3 tầng hoặc có chiều cao dưới 12 mét, phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt và chịu trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng thiết kế, tác động của công trình xây dựng

Trên đây là tư vấn của Kiến thức luật về điều kiện để được cấp giấy phép xây dựng nhà ở. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Tú Anh tổng hợp

Check Also

Đã xin giấy phép xây dựng có được làm nhà container trên đất thổ cư không?

Đã xin giấy phép xây dựng có được làm nhà container trên đất thổ cư không?

Xin chào luật sư, hiện tôi có mảnh đất ở xã Hắc Dịch, huyện Tân …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *