Home / Tư vấn luật doanh nghiệp / Đã mở phòng khám có thể mở quầy thuốc không ?

Đã mở phòng khám có thể mở quầy thuốc không ?

Đã mở phòng khám có thể mở quầy thuốc không ?

Thưa luật sư, tôi đã tốt nghiệp bác sỹ đa khoa, hiện nay tôi muốn học trung cấp dược có được không? Ngoài ra, tôi cũng đã mở một phòng khám thì liệu sau này khi đã có bằng cấp về dược tôi có được mở quầy thuốc nữa hay không? Xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Kiến thức Luật pháp. Với thắc mắc của bạn, Kiến thức Luật pháp xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Thứ nhất, theo quy định tại Luật khám bệnh chữa bệnh năm 2009 và Luật dược 2005 không có quy định về việc người đã tốt nghiệp bác sỹ đa khoa không được học trung cấp dược. Do đó, nếu bạn đã tốt nghiệp bác sỹ đa khoa, bạn muốn học trung cấp dược thì bạn phải đăng ký vào học tại Khoa Dược của các Trường Y tế.

Thứ hai, theo quy định pháp luật hiện hành, không có quy định việc hạn chế người đang mở phòng khám không được đứng tên mở quầy thuốc. Tuy nhiên phải tuân theo những điều kiện bắt buộc của pháp luật. Cụ thể như sau:

– Điều kiện hoạt động của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh: theo quy định tại Điều 42 Luật khám bệnh, chữa bệnh năm 2009 như sau:

+ Có quyết định thành lập của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh do Nhà nước thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép đầu tư theo quy định của pháp luật đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác.

+ Có giấy phép hoạt động do Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hoặc Giám đốc Sở Y tế cấp.

– Để được cấp giấy phép hoạt động thì cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cần đáp ứng các điều kiện tại Điều 43 Luật khám bệnh chữa bệnh năm 2009, như sau:

+ Đáp ứng các quy định của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về cơ sở khám bệnh, chữa bệnh do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành.

+ Có đủ người hành nghề phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn;

+ Người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải có thời gian hành nghề khám bệnh, chữa bệnh ít nhất là 36 tháng.

– Điều kiện mở quầy thuốc: Phải đảm bảo điều kiện chuyên môn của chủ cơ sở bán lẻ thuốc, người bán lẻ thuốc theo quy định tại Điều 25 Luật dược 2005 như sau:

“1. Điều kiện chuyên môn của chủ cơ sở bán lẻ thuốc được quy định như sau:

a) Nhà thuốc phải do dược sĩ có trình độ đại học đứng tên chủ cơ sở;

b) Quầy thuốc phải do dược sĩ có trình độ từtrung học trở lên đứng tên chủ cơ sở;

c) Đại lý bán thuốc của doanh nghiệp phải do người có trình độ chuyên môn từ dược tá trở lên đứng tên chủ cơ sở;

d) Tủ thuốc của trạm y tế phải do người có trình độ chuyên môn từ dược tá trở lên đứng tên chủ cơ sở; trường hợp chưa có người có chuyên môn từ dược tá trở lên thì phải có người có trình độ chuyên môn từ y sỹ trở lên đứng tên;

đ) Cơ sở bán lẻ thuốc chuyên bán thuốc đông y, thuốc từ dược liệu phải do dược sĩ có trình độ trung học trở lên hoặc người có văn bằng, chứng chỉ về y học cổ truyền hoặc dược học cổ truyền đứng tên chủ cơ sở.

2. Người bán lẻ thuốc tại cơ sở bán lẻ thuốc quy định tại các điểm a, b, c và đ khoản 1 Điều này phải có trình độ chuyên môn từ dược tá trở lên; tại điểm d khoản 1 Điều này phải có chuyên môn về y, dược.”

Ngoài ra, kinh doanh thuốc là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Cơ quan, tổ chức, cá nhân kinh doanh thuốc phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc theo quy định tại Điều 11 Luật dược 2005 về các điều kiện sau:

– Cơ sở vật chất, kỹ thuật và nhân sự có trình độ chuyên môn cần thiết cho từng hình thức kinh doanh thuốc;

– Người quản lý chuyên môn về dược đã được cấp Chứng chỉ hành nghề dược phù hợp với hình thức kinh doanh.

Bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp – Kiến thức Luật pháp

Luật sư Minh Tiến

Check Also

Tư vấn xin giấy phép kiểm tra chất lượng hàng hóa tại Bộ y tế ?

Tư vấn xin giấy phép kiểm tra chất lượng hàng hóa tại Bộ y tế ?

Kính chào Kiến thức Luật pháp, Tôi có một vấn đề mong luật sư giải …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *