Home / Tư vấn luật đất đai / Có được sử dụng đất trồng lúa để làm muối không?

Có được sử dụng đất trồng lúa để làm muối không?

Có được sử dụng đất trồng lúa để làm muối không?

Có được dùng đất trồng lúa để làm muối không?

Dạo này mấy mẫu ruộng của chúng tôi đều có dấu hiệu ngập mặn nên các hộ gia đình ở đây có dự định cải tạo để làm đất sản xuất muối nhưng không biết có được không? Mong luật sư tư vấn giúp cho chúng tôi xem chúng tôi có được làm muối trên diện tích đó không? Xin cảm ơn nhiều.

Người gửi: Nguyễn Quốc Hải (Quảng Nam)

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Kiến thức luật. Về câu hỏi của bạn, Kiến thức luật xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

Có được sử dụng đất trồng lúa để làm muối không?

Ở nước ta thì nông nghiệp vẫn là ngành chủ đạo trong phát triển kinh tế, do đó đất trồng lúa rất được bảo vệ và có nhiều hạn chế.

Theo luật đất đai năm 2013 thì:

Điều 134. Đất trồng lúa

1. Nhà nước có chính sách bảo vệ đất trồng lúa, hạn chế chuyển đất trồng lúa sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp. Trường hợp cần thiết phải chuyển một phần diện tích đất trồng lúa sang sử dụng vào mục đích khác thì Nhà nước có biện pháp bổ sung diện tích đất hoặc tăng hiệu quả sử dụng đất trồng lúa.

Nhà nước có chính sách hỗ trợ, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, áp dụng khoa học và công nghệ hiện đại cho vùng quy hoạch trồng lúa có năng suất, chất lượng cao.

2. Người sử dụng đất trồng lúa có trách nhiệm cải tạo, làm tăng độ màu mỡ của đất; không được chuyển sang sử dụng vào mục đích trồng cây lâu năm, trồng rừng, nuôi trồng thủy sản, làm muối và vào mục đích phi nông nghiệp nếu không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

3. Người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp từ đất chuyên trồng lúa nước phải nộp một khoản tiền để Nhà nước bổ sung diện tích đất chuyên trồng lúa nước bị mất hoặc tăng hiệu quả sử dụng đất trồng lúa theo quy định của Chính phủ.

Như vậy, nếu muốn chuyển từ đất trồng lúa sang đất làm muối thì phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Lúc đó các hộ gia đình mới có thể thực hiện.

Trên đây là tư vấn của Kiến thức luật về Có được sử dụng đất trồng lúa để làm muối không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Tú Anh tổng hợp

Check Also

Thủ tục xin giao đất để thực hiện dự án đầu tư kinh doanh nhà ở?

Thủ tục xin giao đất để thực hiện dự án đầu tư kinh doanh nhà ở?

Thủ tục xin giao đất để thực hiện dự án đầu tư kinh doanh nhà …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *