Chơi tú lơ khơ ăn tiền lẻ có bị phạt không?

Chơi tú lơ khơ ăn tiền lẻ có bị phạt không?

Xin luật sư cho tôi hỏi việc chơi tú lơ khơ ăn tiền với số tiền tầm 1 đến 2 nghìn đồng cho vui thì có bị phạt không và tội đánh bạc là như thế nào bị xử lý ra sao?

Người gửi: Phạm Toàn ( Sơn La).

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Kiến thức luật. Về câu hỏi của bạn,Kiến thức luật xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

– Bộ luật hình sự năm 1999 ( sửa đổi bổ sung năm 2009).

– Nghị quyết 01/2010/NQ-HĐTP, ngày 22/10/2010 về hướng dẫn áp dụng một số quy định tại điều 248, 249 BLHS.

– Nghị định 167/2013, ngày 12/11/2013 Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

2. Quy định của pháp luật về việc chơi tú lơ khơ

Trước tiên bạn cần hiểu đánh bạc là việc nhiều người ( ít nhất là hai người trở lên) cùng tham gia thực hiện hành vi dưới bất kì hình thức nào với mục đích ăn thua bằng tiền hay hiện vật và “Đánh bạc trái phép là hành vi đánh bạc được thực hiện dưới bất kỳ hình thức nào với mục đích được thua bằng tiền hay hiện vật mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hoặc được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép nhưng thực hiện không đúng với quy định trong giấy phép được cấp” ( điều 1, Nghị quyết 01/2010/NQ- HĐTP).

Xem thêm:  Trình tự thủ tục và hồ sơ đăng ký khai tử quá hạn

Căn cứ theo quy định tại điểm a, khoản 2 và khoản 6, điều 26, Nghị định 167/2013;

“2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi đánh bạc sau đây:

a) Đánh bạc trái phép bằng một trong các hình thức như xóc đĩa, tá lả, tổ tôm, tú lơ khơ, tam cúc, 3 cây, tứ sắc, đỏ đen, cờ thế hoặc các hình thức khác mà được, thua bằng tiền, hiện vật;

6. Hình thức xử phạt bổ sung:

Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính và tịch thu tiền do vi phạm hành chính mà có đối với hành vi quy định tại Khoản 1; Khoản 2; Điểm a Khoản 3; Điểm b, c, d Khoản 4 và Khoản 5 Điều này”.

Như vậy hành vi chơi tú lơ khơ của bạn ăn thua bằng tiền lẻ tuy giá trị thấp thậm chí có thể nói là không đáng kể nhưng hành vi đó lại được coi là đánh bạc trái pháp luật trong hình thức tú lơ khơ, bạn có thể sẽ bị phạt tiền trong khoảng từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng và bị thu tang vật, tiền do đánh bạc mà có theo điều trên.

3. Quy định của pháp luật về tội đánh bạc trong BLHS

Căn cứ theo điều 248, BLHS năm 1999 ( sửa đổi bổ sung năm 20009) thì:

Điều 248. Tội đánh bạc

1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị từ năm mươi triệu đồng trở lên;

c) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng”.

Như vậy, bạn đánh bạc trái phép với hình thức nào đó để ăn thua tiền và hiện vật có giá trị từ 2 triệu trở lên hoặc dưới 2 triệu nhưng đã từng bị kết án về tội đánh bạc trái phép ( điều 248) hoặc tội tổ chức đánh bạc, gá bạc ( điều 249), chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bắt đầu bị truy cứu trách nhiệm hình sự và phải chịu hình phạt như đã nêu.

Xem thêm:  Xe taxi lắp hộp tính tiền nhưng không hiển thị số tiền có được không?

Trên đây là tư vấn của Kiến thức luật về Chơi tú lơ khơ ăn tiền lẻ có bị phạt không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Tú Anh tổng hợp

Incoming search terms:

  • đánh bài không ăn tiền có bị phạt