Home / Tư vấn luật thuế / Cách tính thuế thu nhập cá nhân sau khi được giảm trừ

Cách tính thuế thu nhập cá nhân sau khi được giảm trừ

Cách tính thuế thu nhập cá nhân sau khi được giảm trừ

Giảm trừ gia cảnh trong thuế thu nhập cá nhân

Luật sư cho tôi hỏi về tiền thuế thu nhập cá nhân ạ. Tôi là nhân viên ở một công ty máy tính với mức lương 14 triệu/tháng. Tôi có một vợ, một con trai 5 tuổi. Gia đình tôi hiện cho sinh viên thuê nhà trọ với lợi nhuận là 4 triệu/tháng, lợi nhuận từ cửa hàng tạp phẩm của gia đình 8 triệu/ tháng. Nhà tôi kê khai đứa nhỏ là người phụ thuộc của tôi. Vậy hàng tháng tôi phải đóng thuế TNCN bao nhiêu tiền? Cảm ơn luật sư!

Người gửi: Quang Thắng (Hà Nội)

Luật sư tư vấn:

Xin chào anh! Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi của mình tới Kiến thức luật. Về câu hỏi của chị Kiến thức luật xin tư vấn và hướng dẫn anh như sau:

1.Căn cứ pháp luật:

– Văn bản hợp nhất luật thuế thu nhập cá nhân số 08/VBHN-VPQH năm 2012

2.Giảm trừ gia cảnh trong thuế thu nhập cá nhân

Lợi nhuận từ cho thuê nhà và lợi nhuận của cửa hàng tạp phẩm là thu nhập của 2 vợ chồng anh chị.

Như vậy, thu nhập trong 1 tháng của anh là: 14 + (4+8)/2= 20 triệu đồng

Dựa theo Văn bản hợp nhất luật thuế thu nhập cá nhân số 08/VBHN-VPQH năm 2012, cụ thể là các khoản 1 và 2 điều 3, điều 10, điều 11 thì tổng thu nhập chịu thuế của anh sẽ là tổng thu nhập từ tiền lương và lợi nhuận có được từ kinh doanh nhà trọ và cửa hàng tạp phẩm (tức 20 triệu đồng)

Điều 21 Văn bản hợp nhất luật thuế thu nhập cá nhân số 08/VBHN-VPQH năm 2012 có quy định:

“1.[7] Thu nhập tính thuế đối với thu nhập từ kinh doanh, tiền lương, tiền công là tổng thu nhập chịu thuế quy định tại Điều 10 và Điều 11 của Luật này, trừ các khoản đóng góp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp đối với một số ngành, nghề phải tham gia bảo hiểm bắt buộc, quỹ hưu trí tự nguyện, các khoản giảm trừ quy định tại Điều 19 và Điều 20 của Luật này…”

Theo quy định trên, thu nhập tính thuế thu nhâp cá nhân đối với trường hợp của anh là tổng thu nhập chịu thuế (20 triệu) trừ các khoản đóng góp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp đối với một số ngành, nghề phải tham gia bảo hiểm bắt buộc.

Giả sửcác khoản đóng góp kể trên là 2 triệu đồng/tháng, thu nhập tính thuế cá nhân của anh sẽ là: 20 – 2 = 18 (triệu đồng/tháng)

Mức giảm trừ gia cảnh được quy định tại điều 19 Văn bản hợp nhất luật thuế thu nhập cá nhân số 08/VBHN-VPQH năm 2012:

1.(6) Giảm trừ gia cảnh là số tiền được trừ vào thu nhập chịu thuế trước khi tính thuế đối với thu nhập từ kinh doanh, tiền lương, tiền công của đối tượng nộp thuế là cá nhân cư trú. Giảm trừ gia cảnh gồm hai phần sau đây:

a) Mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 9 triệu đồng/tháng (108 triệu đồng/năm);

b) Mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng/tháng.”

Thu nhập phải tính thuế của anh sau khi giảm trừ gia cảnh là:

18 – 9 – 3.6 =5.4 (triệu đồng)

Tiền thuế thu nhập cá nhân mà anh phải nộp được tính dựa trên biểu thuế quy định tại điều 22 Văn bản hợp nhất luật thuế thu nhập cá nhân số 08/VBHN-VPQH năm 2012:

5×5% + (5.4-5)x10% = 0.29 (triệu đồng)

(Lưu ý: Ở phần trên, các khoản đóng góp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp đối với một số ngành, nghề phải tham gia bảo hiểm bắt buộc của anh được giả sử là 2 triệu đồng/tháng)

Trên đây là tư vấn của Kiến thức luật về Cách tính thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân sau khi được giảm trừ. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Tú Anh tổng hợp

Check Also

Giá tính thuế giá trị gia tăng đối với hàng hoá trả góp

Giá tính thuế giá trị gia tăng đối với hàng hoá trả góp

Tóm tắt câu hỏi: Giá tính thuế giá trị gia tăng đối với hàng hoá …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *