Home / Tư vấn luật thuế / Bố mẹ tặng cho đất có cần đóng thuế thu nhập cá nhân không?

Bố mẹ tặng cho đất có cần đóng thuế thu nhập cá nhân không?

Bố mẹ tặng cho đất có cần đóng thuế thu nhập cá nhân không?

Bố mẹ tặng cho đất có cần đóng thuế thu nhập cá nhân không?

Luật sư ơi, em vừa được bố mẹ cho một mảnh đất và dự định 2 hôm nữa sẽ đi làm thủ tục sang tên. Với trường hợp được bố mẹ tặng cho như vậy em có cần đóng thuế thu nhập cá nhân không ạ? Em cảm ơn!

Người gửi: Tuấn Tùng (Hà Nam)

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Kiến thức luật. Về câu hỏi của bạn, Kiến thức luật xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007;

– Nghị định số 65/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân;

– Thông tư số 111/2013/TT-BTC hướng dẫn thực hiện Luật thuế thu nhập cá nhân, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân và nghị định số 65/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân và luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân.

2. Bố mẹ tặng cho đất có cần đóng thuế thu nhập cá nhân không

Các loại thuế phải đóng khi chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất là: Thuế thu nhập cá nhân và Lệ phí trước bạ

Tuy nhiên, Điều 4 khoản 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007 quy định về thu nhập được miễn thuế như sau:

“4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.”

Điểm d Khoản 1 Điều 3 Thông tư số 111/2013/TT-BTC cũng quy định:

“d) Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội, ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau.”

Khoản 4 Điều 4 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP quy định Thu nhập được miễn thuế như sau:

“4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị em ruột với nhau.”

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn được bố mẹ tặng cho mảnh đất đó, nên trường hợp của bạn thuộc các quy định nêu trên. Vì vậy, bạn được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Mong rằng với những căn cứ pháp luật mà chúng tôi đã cung cấp, bạn có thể đưa ra phương án giải quyết tốt nhất cho vấn đề của mình.

Trên đây là tư vấn của Kiến thức luật về vấn đề Bố mẹ tặng cho đất có cần đóng thuế thu nhập cá nhân không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Tú Anh tổng hợp

Check Also

Tạm dừng sản xuất để sửa chữa máy móc thì có được trích khấu hao không?

Tạm dừng sản xuất để sửa chữa máy móc thì có được trích khấu hao không?

Tóm tắt câu hỏi: Tạm dừng sản xuất để sửa chữa máy móc thì có …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *