Home / Tư vấn luật doanh nghiệp / Bảo lãnh dự thầu là gì ? Các biện pháp bảo lãnh dự thầu theo quy định ?

Bảo lãnh dự thầu là gì ? Các biện pháp bảo lãnh dự thầu theo quy định ?

Bảo lãnh dự thầu là gì ? Các biện pháp bảo lãnh dự thầu theo quy định ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Nhà thầu nộp bảo lãnh dự thầu bằng séc, nội dung trên séc phù hợp với yêu cầu. Tuy nhiên thời hạn của séc chỉ có giá trị trong vòng 30 ngày (trong khi thời hạn hiệu lực của bão lãnh theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu là 90 ngày). Như vậy phải xử lý thế nào để việc phát hành séc bảo lãnh dự thầu không phù hợp với yêu cầu của hồ sơ mời thầu? Cảm ơn Kiến thức Luật pháp.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên muctư vấn luật doanh nghiệp Kiến thức Luật pháp.

>>Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp sự gọi: Yêu cầu tư vấn

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Kiến thức Luật pháp. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật đấu thầu 2013

2. Nội dung giải đáp:

Căn cứ và Điều 11 Luật đấu thầu quy định về bảo đảm dự thầu như sau:

“Điều 11. Bảo đảm dự thầu

1. Bảo đảm dự thầu áp dụng trong các trường hợp sauđây:

a) Đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế, chào hàng cạnhtranh đối với gói thầu cung cấp dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa, xây lắpvà gói thầu hỗn hợp;

b) Đấu thầu rộng rãi và chỉ định thầu đối với lựachọn nhà đầu tư.

2. Nhà thầu, nhà đầu tư phải thực hiện biện pháp bảo đảm dự thầu trước thời điểm đóng thầu đối với hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất; trườnghợp áp dụng phương thức đấu thầu hai giai đoạn, nhà thầu thực hiện biện pháp bảođảm dự thầu trong giai đoạn hai.

3. Giá trị bảo đảm dự thầu được quy định như sau:

a) Đối với lựa chọn nhà thầu, giá trị bảo đảm dự thầuđược quy định trong hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu theo một mức xác định từ 1% đến3% giá gói thầu căn cứ quy mô và tính chất của từng gói thầu cụ thể;

b) Đối với lựa chọn nhà đầu tư, giá trị bảo đảm dựthầu được quy định trong hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu theo một mức xác định từ0,5% đến 1,5% tổng mức đầu tư căn cứ vào quy mô và tính chất của từng dự án cụthể.

4. Thời gian có hiệu lực của bảo đảm dự thầu được quy định trong hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu bằng thời gian có hiệu lực của hồsơ dự thầu, hồ sơ đề xuất cộng thêm 30 ngày.

5. Trường hợp gia hạn thời gian có hiệu lực của hồsơ dự thầu, hồ sơ đề xuất sau thời điểm đóng thầu, bên mời thầu phải yêu cầunhà thầu, nhà đầu tư gia hạn tương ứng thời gian có hiệu lực của bảo đảm dự thầu.Trong trường hợp này, nhà thầu, nhà đầu tư phải gia hạn tương ứng thời gian cóhiệu lực của bảo đảm dự thầu và không được thay đổi nội dung trong hồ sơ dự thầu,hồ sơ đề xuất đã nộp. Trường hợp nhà thầu, nhà đầu tư từ chối gia hạn thì hồ sơdự thầu, hồ sơ đề xuất sẽ không còn giá trị và bị loại; bên mời thầu phải hoàntrả hoặc giải tỏa bảo đảm dự thầu cho nhà thầu, nhà đầu tư trong thời hạn 20ngày, kể từ ngày bên mời thầu nhận được văn bản từ chối gia hạn.

6. Trường hợp liên danh tham dự thầu, từng thànhviên trong liên danh có thể thực hiện bảo đảm dự thầu riêng rẽ hoặc thỏa thuậnđể một thành viên chịu trách nhiệm thực hiện bảo đảm dự thầu cho thành viên đóvà cho thành viên khác trong liên danh. Tổng giá trị của bảo đảm dự thầu khôngthấp hơn giá trị yêu cầu trong hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. Trường hợp cóthành viên trong liên danh vi phạm quy định tại khoản 8 Điều này thì bảo đảm dự thầu của tất cả thành viên trong liên danh không được hoàn trả.

7. Bên mời thầu có trách nhiệm hoàn trả hoặc giải tỏabảo đảm dự thầu cho nhà thầu, nhà đầu tư không được lựa chọn theo thời hạn quyđịnh trong hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu nhưng không quá 20 ngày, kể từ ngày kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư được phê duyệt. Đối với nhà thầu, nhà đầu tưđược lựa chọn, bảo đảm dự thầu được hoàn trả hoặc giải tỏa sau khi nhà thầu,nhà đầu tư thực hiện biện pháp bảo đảm thực hiện hợp đồng theo quy định tại Điều 66 và Điều 72 của Luật này.

8. Bảo đảm dự thầu không được hoàn trả trong cáctrường hợp sau đây:

a) Nhà thầu, nhà đầu tư rút hồ sơ dự thầu, hồ sơ đềxuất sau thời điểm đóng thầu và trong thời gian có hiệu lực của hồ sơ dự thầu,hồ sơ đề xuất;

b) Nhà thầu, nhà đầu tư vi phạm pháp luật về đấu thầu dẫn đến phải hủy thầu theo quy định tại khoản 4 Điều 17 của Luật này;

c) Nhà thầu, nhà đầu tư không thực hiện biện pháp bảođảm thực hiện hợp đồng theo quy định tại Điều 66 và Điều 72 của Luật này;

d) Nhà thầu không tiến hành hoặc từ chối tiến hànhhoàn thiện hợp đồng trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận được thông báotrúng thầu của bên mời thầu hoặc đã hoàn thiện hợp đồng nhưng từ chối ký hợp đồng,trừ trường hợp bất khả kháng;

đ) Nhà đầu tư không tiến hành hoặc từ chối tiếnhành hoàn thiện hợp đồng trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được thông báotrúng thầu của bên mời thầu hoặc đã hoàn thiện hợp đồng nhưng từ chối ký hợp đồng,trừ trường hợp bất khả kháng.”

Vậy theo thông tin bạn thời gian bảo đảm dự thầu trong hồ sơ mời thầu là 90 ngày kể từ ngày đóng thầu, thời gian bảo đảm theo hồ sơ dự thầu công thêm 30 ngày là 120 ngày. Trong khi đó sec có giá trị trong vòng 30 ngày, hình thức bảo đảm có thời gian bảo đảm không phù hợp với thời gian bảo đảm trong hồ sơ mời thầu, Nhà thầu có thể chọn hình thức bảo đảm khác để dự thầu.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7: Yêu cầu tư vấn hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Kiến thức Luật pháp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Bộ phận Tư vấn Pháp luật doanh nghiệp – Kiến thức Luật pháp

Luật sư Minh Tiến

Từ khóa tìm kiếm:

  • xử lý séc bảo chi bảo đảm dự thầu

Check Also

Tư vấn xin giấy phép kiểm tra chất lượng hàng hóa tại Bộ y tế ?

Tư vấn xin giấy phép kiểm tra chất lượng hàng hóa tại Bộ y tế ?

Kính chào Kiến thức Luật pháp, Tôi có một vấn đề mong luật sư giải …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *